Xoa bóp đau lưng cấp và đái dầm y học cổ truyền y học

Xoa bóp đau lưng cấp và đái dầm

Tin Tức Sức Khỏe

Đau lưng cấp thường gặp sau mang vác vật nặng, sau những động tác sai tư thế hoặc do lạnh làm cơ co cứng. Khí huyết bị ứ trệ gây nên đau và hạn chế vận động.

Bệnh nhân đan cúi lưng hoặc đan bê vác nghe thấy tiếng khục một tiếng, hoặc sau khi làm nặng nằm nghỉ ngơi thấy đau vùng lưng, thắt lưng có khi đau dữ dội làm vận động lưng bị hạn chế. Nếu nặng thì đi đứng phải có người dìu, khi thở sâu, ho, hắt hơi bệnh nhân đau tăng lên, khi đang đứng hoặc ngồi muốn nằm xuống bệnh nhân phải lựa lâu dần mới nằm được. Thầy thuốc kiểm tra vùng thắt lưng thấy cơ co cứng làm vẹo cột sống và thấy các điểm đau rõ ràng ở bên cạnh cột sống hay cơ cạnh cột sống thường tập trung vào L4, L5, S1.

Điều trị

Pháp điều trị: thư cân, thông kinh lạc, chỉ thống.

Điều trị cụ thể:

Xoa bóp vùng lưng kết hợp với động tác ưỡn lưng, vặn lưng, thủ thuật làm từ nhẹ đến mạnh, bệnh nhân thích ứng dần.

Bấm vào đầu và cuối đoạn cơ đang co cứng

Bật gân: nếu bệnh nhân đau quá không nằm sấp được thì dùng ngón tay cái bật mạnh vào một nhánh dây thần kinh đi từ cổ ra vai ở hố trên đòn (huyệt kiên tỉnh), bật 1-2 lần, sau đó day một phút.

Chú ý: khi tác động vào huyệt này bệnh nhân có cảm giác đau mỏi, nhức lan xuống bả vai.

Sau khi bệnh nhân đã nằm sấp, thầy thuốc tìm và bật gân huyệt vùng lưng, huyệt cách du.

Nếu bệnh nhân cúi còn cảm giác căng ở vùng mông thì bật gân ở chỗ nối 1/3 ngoài và 2/3 trong của mào chậu.

Cuối cùng là thủ thuật vặn lưng.

Đái dầm

đái dầm

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh: đái dầm thường gặp ở trẻ em dưới ba tuổi do quá trình hưng phấn và ức chế ở vỏ não chưa được hoàn chỉnh. Nếu đái dầm ở trẻ em trên 5 tuổi thì cần điều trị nguyên nhân, chủ yếu là do sự khí hóa của thận và tam tiêu bị suy yếu, hoặc do khí của phế và tỳ bị suy yếu, từ đó không điều khiển được bàng quang.

Triệu chứng: khi ngủ đái mà không biết, có thể đái từ một đến nhiều lần, có thể ban ngày cũng đái dầm, cá biệt có trường hợp gặp ở người lớn và người người già.

Điều trị:

Pháp điều trị: điều trị bổ khó cơ của thận và tam tiêu.

Điều trị cụ thể:

Day nhẹ vùng dưới rốn – đan điền khoảng 5-30 lần đến khi nào da hồng lên, day ngoại lao cung, ấn tam âm giao.

Xát vùng thắt lưng: dùng gốc bàn tay xát vào vùng thắt lưng khi nào da hồng lên là được, chú ý huyệt thận du và bát liêu.

ấn các huyệt: trung cực, thận du, bàng quang du, tam âm giao.

Nếu bệnh nhân ngủ say quá mà đái dầm thì ấn huyệt bách hội, nếu ngủ không say ,à đái dầm thì ấn huyệt nội quan.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: Xoa bóp đau lưng cấp và đái dầm

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …