Những đặc điểm tâm sinh lý học sinh từ 7 đến 15 tuổi

Tâm sinh lý học sinh từ 7 đến 15 tuổi

Tin Tức Sức Khỏe

Tâm sinh lý học sinh từ 7 đến 15 tuổi là thời kỳ có nhiều bước chuyển mạnh mẽ của trẻ. Nắm bắt những đặc điểm này, người lớn hay thầy cô có cái nhìn toàn diện hơn để kịp thời điều chỉnh các thói quen và hành vi của trẻ

Thời kỳ từ 7- 11 tuổi:

Đây là thời kỳ cảm xúc, trẻ đặc biệt dễ bị ấn tượng và tổn thương tâm lý.

 • Hệ sinh dục bắt đầu phát triển, những ham muốn đòi hỏi và tự do cá nhận, độc lập trong hành động, quan hệ tế nhị trên nguyên tắc tôn trọng và tế nhị là đảm bảo thành công cho việc giáo dục nhân cách.
 • Việc giáo dục qua hành động cụ thể và sự gương mẫu của người lớn có ý nghĩa rất quan trọng.
 • Tính cách bắt đầu được hình thành trong giai đoạn này.

Ở giai đoạn  này, trẻ thường chủ quan do thiếu kinh nghiệm sống, kỹ năng quan sát và nhận xét còn yếu, vốn từ xã hội phát triển nhưng chưa hoàn thiện.

Thời kỳ từ 12- 15 tuổi:

Ở giai đoạn này

 • Trẻ phát triển rất nhanh các chỉ số thể lực, chân tay dài ra nhanh, các điểm uốn cong của cột sống được hình thành cũng chưa ổn định, do vậy cần chú ý đề phòng biến dạng cột sống.
 • Hệ cơ bắt đầu phát triển mạnh về bề dày, khung xương cũng phát triển theo chiều trước sau và chiều ngang.
 • Hệ hô hấp và tim mạch phát triển và hoàn thiện dần nên học sinh tiếp tục được củng cố tố chất khéo léo, nhanh nhẹn và sức mạnh cơ bắp bắt đầu phát triển.
 • Hệ miễn dịch được hoàn thiện và ổn định nên sức đề kháng với môi trường tăng lên.

Trí nhớ

 • Trí nhớ thụ động đã hoàn thiện  nhưng lượng kiến thức và thông tin đến nhiều hơn nên cần phát triển , hoàn thiện các kỹ năng xử lý, cô đọng thông tin.
 • Đây là giai đoạn hình thành logic trừu tượng và tư tưởng, giai đoạn  này có xu hướng độc lập và tự do cá nhân. Vốn từ phong phú hơn nên trẻ có thể hiểu mọi thông tin xã hội một cách không khó khăn.

Tình yêu

 • Tình yêu có thể xuất hiện sớm ở độ tuổi này nhưng mang yếu tố cảm tình chủ quan, biểu hiện ở mức độ thích là chủ yếu nên cần tìm hiểu và hướng trẻ về các mục đích khác lành mạnh, không nên cấm đoán hay trừng phạt vì tội thích quá sớm.
 • Việc học thêm các môn văn hóa hoặc năng khiếu có thể làm các em bận rộn và ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không lành mạnh từ bạn bè và xã hội.

Tăng hưng phấn thần kinh trung ương và các phần dưới vỏ não, giảm tất cả các dạng ức chế bên trong nên học sinh chóng mỏi mệt cả về thể lực và trí não, đặc biệt với các học sinh nữ trong thời gian kinh nguyệt dễ mệt mỏi và phân tán hơn.

Tư duy

Cần giảm tư duy thụ động, phát triển tư duy phân tích, quy nạp các kiến thức, ghi nhớ những gì đáng nhớ. Tăng cường tốc độ cô đọng bằng cách tập luyện đọc thành tiếng, không có tiếng  thầm trong đầu; rèn luyện kỹ năng nắm bắt những câu chứa các thông tin chính yếu; ghi nhớ bằng ý theo cách diễn đạt của mình.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …