Tâm sinh lý học sinh từ 7 đến 15 tuổi

Tin Tức Sức Khỏe

Tâm sinh lý học sinh từ 7 đến 15 tuổi là thời kỳ có nhiều bước chuyển mạnh mẽ của trẻ. Nắm bắt những đặc điểm này, người lớn hay thầy cô có cái nhìn toàn diện hơn để kịp thời điều chỉnh các thói quen và hành vi của trẻ

Thời kỳ từ 7- 11 tuổi:

Đây là thời kỳ cảm xúc, trẻ đặc biệt dễ bị ấn tượng và tổn thương tâm lý.

 • Hệ sinh dục bắt đầu phát triển, những ham muốn đòi hỏi và tự do cá nhận, độc lập trong hành động, quan hệ tế nhị trên nguyên tắc tôn trọng và tế nhị là đảm bảo thành công cho việc giáo dục nhân cách.
 • Việc giáo dục qua hành động cụ thể và sự gương mẫu của người lớn có ý nghĩa rất quan trọng.
 • Tính cách bắt đầu được hình thành trong giai đoạn này.

Ở giai đoạn  này, trẻ thường chủ quan do thiếu kinh nghiệm sống, kỹ năng quan sát và nhận xét còn yếu, vốn từ xã hội phát triển nhưng chưa hoàn thiện.

Thời kỳ từ 12- 15 tuổi:

Ở giai đoạn này

 • Trẻ phát triển rất nhanh các chỉ số thể lực, chân tay dài ra nhanh, các điểm uốn cong của cột sống được hình thành cũng chưa ổn định, do vậy cần chú ý đề phòng biến dạng cột sống.
 • Hệ cơ bắt đầu phát triển mạnh về bề dày, khung xương cũng phát triển theo chiều trước sau và chiều ngang.
 • Hệ hô hấp và tim mạch phát triển và hoàn thiện dần nên học sinh tiếp tục được củng cố tố chất khéo léo, nhanh nhẹn và sức mạnh cơ bắp bắt đầu phát triển.
 • Hệ miễn dịch được hoàn thiện và ổn định nên sức đề kháng với môi trường tăng lên.

Trí nhớ

 • Trí nhớ thụ động đã hoàn thiện  nhưng lượng kiến thức và thông tin đến nhiều hơn nên cần phát triển , hoàn thiện các kỹ năng xử lý, cô đọng thông tin.
 • Đây là giai đoạn hình thành logic trừu tượng và tư tưởng, giai đoạn  này có xu hướng độc lập và tự do cá nhân. Vốn từ phong phú hơn nên trẻ có thể hiểu mọi thông tin xã hội một cách không khó khăn.

Tình yêu

 • Tình yêu có thể xuất hiện sớm ở độ tuổi này nhưng mang yếu tố cảm tình chủ quan, biểu hiện ở mức độ thích là chủ yếu nên cần tìm hiểu và hướng trẻ về các mục đích khác lành mạnh, không nên cấm đoán hay trừng phạt vì tội thích quá sớm.
 • Việc học thêm các môn văn hóa hoặc năng khiếu có thể làm các em bận rộn và ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không lành mạnh từ bạn bè và xã hội.

Tăng hưng phấn thần kinh trung ương và các phần dưới vỏ não, giảm tất cả các dạng ức chế bên trong nên học sinh chóng mỏi mệt cả về thể lực và trí não, đặc biệt với các học sinh nữ trong thời gian kinh nguyệt dễ mệt mỏi và phân tán hơn.

Tư duy

Cần giảm tư duy thụ động, phát triển tư duy phân tích, quy nạp các kiến thức, ghi nhớ những gì đáng nhớ. Tăng cường tốc độ cô đọng bằng cách tập luyện đọc thành tiếng, không có tiếng  thầm trong đầu; rèn luyện kỹ năng nắm bắt những câu chứa các thông tin chính yếu; ghi nhớ bằng ý theo cách diễn đạt của mình.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có tốt không, giá bao nhiêu?

Contents1 Câu hỏi về Formula For Men2 Formula For Men có tốt không?3 Bạn đọc có biểu hiện nào dưới đây thì nên dùng Formula For Men4 Formular For Men có giá bao nhiêu? Câu hỏi về Formula For Men Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi mới chuyển lên …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Bổ sung testosterone giúp phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến cho nam giới

Suy giảm testosterone luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các quý ông, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý, mà còn liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone …

Tin Tức Sức Khỏe
9 cách tăng cường sinh lý giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục tốt hơn

Trong đời sống tình dục, việc tạo ra một trải nghiệm tốt cho đối tác của mình luôn là điều được phái mạnh quan tâm. Thậm chí với nhiều người, điều này vô tình trở thành một áp lực nặng nề khi chẳng may họ có những “rắc rối” về …