Tâm sinh lý lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo

Tin Tức Sức Khỏe

lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tư duy trẻ thụ động, trực quan, vốn từ hạn chế nên những câu, những từ phức tạp chưa thể hiểu đúng; tinh thần hiếu động, ham hiểu biết.

Về sinh lý, thể chất

Các quá trình phát triển thể lực giảm tốc độ dần nhưng còn đủ cao cho nên việc nuôi dưỡng, rèn luyện thể chất vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Cần hoàn thiện các chức năng  vận động tự nhiên như đi, đứng, chạy, nhảy, múa, kỹ năng nắm bắt, điều khiển  các đồ chơi đồ vật.

Ở lứa tuổi này, xương trẻ còn mềm nên dễ chỉnh hình thông qua các bài thể dục chỉnh hình, thể dục mềm dẻo. Rèn luyện các tố chất mềm dẻo trong giai đoạn này là thích hợp nhất và sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến tầm hoạt động của các khớp và tố chất khéo léo ở các giai đoạn sau cho đến khi trưởng thành.

Thị giác

Trẻ ở lứa tuổi này phát triển mạnh, tuy sự điều tiết của mắt và thích ứng của các cơ điểu khiển mi mắt còn chậm và yếu, dễ bị mỏi mắt. Nếu mắt phải làm việc lâu, thiếu thư giãn trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên thường xuyên thì có thể phát triển thành các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, loạn thị.

Thính giác

Trẻ tương đối nhạy cảm với tiếng động. Các tiếng động đột ngột hoặc tiếng ồn cao tần có thể là nguyên nhân làm giảm thính giác.

Hệ miễn dịch chủ động

Do tiêm phòng vaccin trong năm đẩu chưa bền vững, cần được củng cố. Trẻ cần được tiêm nhắc lại các loại vaccin phòng lao, bại liệt, uốn ván, bạch hầu và các loại vaccin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở cuối độ tuổi này; tiêm mới các loại vaccin ngoài chương trình tiêm chủng quốc gia để phòng các bệnh như: viêm gan, viêm não, thương hàn, tả, … Trẻ em ngày cũng cần được tẩy giun sán ít nhất 1 lần/ năm.

Về tâm lý, tinh thần, trí tuệ

Tinh thần hiếu động, không chịu  ngồi yên hoặc giữ yên lặng lâu.

  • Trẻ hay bắt chước và thích bắt chước, cho nên các chương trình và bài tập huấn luyện chức năng cần được biến thành  ” trò chơi đóng kịch” là chủ yếu.
  • Vì tư duy trẻ thụ động, trực quan nên phương pháp giáo dục, rèn luyện cần tác động lên các giác quan là chủ yếu; sự giảng giải và phân tích ít có hiệu quả hơn phương pháp kể chuyện, xem phim hoặc tiếp xúc trực tiếp với các biểu tượng dẫn chứng, minh họa.

Trí nhớ của trẻ hoàn toàn thụ động nhưng cần được phát triển, tôi luyện thông qua các bài hát, bài thơ thuộc lòng.

  • Vốn từ của trẻ còn hạn chế, ý nghĩa các từ, các câu được hiểu đơn giản, chung chung theo nghĩa đen.
  • Vì vậy, các cô nuôi dạy trẻ và người lớn trong gia đình chỉ nên dùng câu đơn giản, ngắn gọn với những từ dễ hiểu và thông qua các bài thơ, bài hát thuộc lòng, các trò chơi diễn kịch để tăng vốn từ, cách nói, cách diễn đạt một cách tự nhiên, giản dị
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có tốt không, giá bao nhiêu?

Contents1 Câu hỏi về Formula For Men2 Formula For Men có tốt không?3 Bạn đọc có biểu hiện nào dưới đây thì nên dùng Formula For Men4 Formular For Men có giá bao nhiêu? Câu hỏi về Formula For Men Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi mới chuyển lên …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Bổ sung testosterone giúp phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến cho nam giới

Suy giảm testosterone luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các quý ông, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý, mà còn liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone …

Tin Tức Sức Khỏe
9 cách tăng cường sinh lý giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục tốt hơn

Trong đời sống tình dục, việc tạo ra một trải nghiệm tốt cho đối tác của mình luôn là điều được phái mạnh quan tâm. Thậm chí với nhiều người, điều này vô tình trở thành một áp lực nặng nề khi chẳng may họ có những “rắc rối” về …