Xoa bóp bệnh nhân vẹo cổ do tư thế và đau dây thần kinh hông

Xoa bóp bệnh nhân vẹo cổ do tư thế và đau dây thần kinh hông

Tin Tức Sức Khỏe

Vẹo cổ do tứ thế thường do khi ngủ gối đầu không thích hợp, do nằm nghiêng một bên quá lâu, do ngủ ở nơi có gió lạnh, hoặc do va chạm, do tác động vận động đột ngột của chi trên và đầu như cử tạ, hắt hơi mạnh, cúi gập cổ quá mức, đội nặng, kéo xe bò.

Nếu nhẹ thì vài ngày bệnh sẽ khỏi, nếu nặng thì bệnh kéo dài vài ngày và ngày càng nặng, ảnh hưởng đến vận động của khớp cổ.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh nhân đau vùng cổ gáy, đau lan lên đầu, xuống vai, cơ thang, cơ ức đòn chũm.

Các cơ bị co rút, khớp cổ vận động bị hạn chế và có nhiều điểm đau ở các cơ đó.

Điều trị

Pháp điều trị: làm mềm cơ, giảm đau, thông kinh lạc.

Điều trị cụ thể:

Xoa bóp vùng cổ gáy

Bật gân và day huyệt đốc du: dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bắt nhóm cơ ở cổ từ huyệt phong trì tới huyệt kiên  trung du, phụ phân.

Dùng đầu ngón tay trở sờ nhẹ vào cơ thang ngang đốt sống cổ D6- D7 ở huyệt đốc du sẽ thấy một dây nhỏ nằm chéo từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, dùng ngón tay cái ấn mạnh vào dây này, người bệnh thấy đau tức xuyên lên trên vai, sau đó bật mạnh về phía cột sống rồi lại bật ra phía ngoài và day một phút tại chỗ đó. Bảo  bệnh nhân vận động khớp cổ, khi vận động thấy bình thường thì thôi. Nếu còn đau thì làm tiếp vận động khớp cổ.

Chú ý: thủ thuật phải nhẹ nhành không mạnh quá, nếu làm mạnh quá có thể làm chóng mặt hoặc ngất.

Đau dây thần kinh hông

dây thần kinh hông

Nguyên nhân: do phong hàn thấp, do huyết ứ.

Triệu chứng

Bệnh nhân đau tự phát từ vùng thắt lưng theo đường đi của dây thần kinh hông, theo kinh bàng quang hoặc kinh đởm hoặc bệnh nhân có thể đau vùng thắt lưng và mông là chính, đau tăng lên khi vận động, ho, hắt hơi, rặn, khi ấn các huyệt: đại trường du, hoàn khiêu, thừa phù, ủy trung, thừa sơn, côn lôn, dương lăng tuyền tháy đau tăng lên. Nếu bệnh kéo dài có thể teo cơ vùng mông và chi dưới.

Điều trị:

Pháp điều trị

Khu tà, thông kinh lạc, chỉ thống.

Điều trị cụ thể:

Xoa bóp chi dưới, trọng tâm xoa bóp ở tư thế bệnh nhân nằm sấp kết hợp với vận động làm giãn khớp gối.

Chú ý: thủ thuật làm nhanh mạnh.

Nếu do lồi đĩa đệm (thoát vị đĩa đệm), kết hợp xoa bóp vùng lưng và vặn lưng.

Vặn lưng: bệnh nhân nằm nghiêng, chân trên co để sát giường, chân dưới duỗi thẳng tự nhiên, tay trên để sau lưng, tay dưới duỗi thẳng. Thầy thuốc một tay đẩy vào mông người bệnh, một tay đầy vào vùng vai theo chiều ngược lại. Hai tay làm nhịp nhàng.

copy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết:  Xoa bóp bệnh nhân vẹo cổ do tư thế và đau dây thần kinh hông

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có tốt không, giá bao nhiêu?

Contents1 Câu hỏi về Formula For Men2 Formula For Men có tốt không?3 Bạn đọc có biểu hiện nào dưới đây thì nên dùng Formula For Men4 Formular For Men có giá bao nhiêu? Câu hỏi về Formula For Men Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi mới chuyển lên …

testosterone
Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Bổ sung testosterone giúp phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến cho nam giới

Suy giảm testosterone luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các quý ông, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý, mà còn liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone …

Tin Tức Sức Khỏe
9 cách tăng cường sinh lý giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục tốt hơn

Trong đời sống tình dục, việc tạo ra một trải nghiệm tốt cho đối tác của mình luôn là điều được phái mạnh quan tâm. Thậm chí với nhiều người, điều này vô tình trở thành một áp lực nặng nề khi chẳng may họ có những “rắc rối” về …