HO RA MÁU TỔN THƯƠNG MẠCH MÁU TRONG PHỔI

Tin Tức Sức Khỏe

Ho máu là gì? ho máu chính là máu được khạc ra từ đường hô hấp dưới khi ho.

 

Cơ chế ho ra máu: do tổn thương các mạch máu, nguyên nhân bởi vì :

 1. Vỡ các tĩnh mạch bảng hệ nói tĩnh mạch phổi với tĩnh mạch phế quản.
 2. Viêm phá vỡ cấu trúc động mạch và tĩnh mạch phổi.
 3. Xâm nhập các mạch máu ở phổi do ung thư.

Triệu chứng của ho ra máu :

 1. Thời gian ho máu và hoàn cảnh xuất hiện. ho máu xảy ra ở các bệnh nhân có tiền sử hút thuốc phải cho làm xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán ung thư phổi.
 2. Ho máu lần đầu hay ho máu  tái phát nhiều lần.
 3. Số lượng:
 • Ho máu ít ( < 50ml/ 24h): tính chất có thể thay đổi như khạc ra một ít máu, máu lẫn với đờm, máu thâm, hoặc máu đỏ tươi.
 • Ho máu trung  bình ( từ 50ml/ 24h): thường có tiền triệu ngứa ở họng, thanh quản, ngứa rát sau xương ức, vị kim loại trong miệng, sau đó khạc ra máu đỏ tươi, có bọt, có thể lẫn với đờm. nhiều khi máu ra kèm theo với ho mà bệnh nhân thường cố gắng kìm lại.
 • Ho máu nhiều ( từ hơn 200ml/ 1 lần ho hoặc lớn hơn 500ml/ 24h ): có thể ra nhiều ngay 1 lúc nhưng thường đi sau giai đoạn ho máu thể trung bình. số lượng có thể trên 500ml, kèm theo dấu hiệu mất máu (huyết áp động mạch tụt và bị kẹt, nhịp tim nhanh, niêm mạc nhợt, đầu chi lạnh). hematocrit giảm đòi hỏi xử trí cấp cứu.
 • Ho ra máu xét đánh: đột ngột ộc ra hàng lít máu và bệnh nhân thường tử vong ngay, trên lâm sàng rất khó tiên lượng diễn biến ho máu,bệnh nhân ho máu ít cũng có thể tiến triển thành ho máu xét đánh gây tử vong. do vậy tất cả các trường hợp ho máu cần phải nhập viện để tìm nguyên nhân và điều trị theo dõi. bệnh nhân ho máu thường suy hô hấp, tử vong do ngập máu phế nang và tắc nghẽn phế quản. khác với chảy máu đường tiêu hóa, bệnh nhân thường tử vong do mất máu.

4. Đuôi khái huyết là dấu hiệu báo ho máu có xu hướng cầm, biểu hiện diễn biến những ngày sau của ho máu, ho máu giảm dần và biến từ màu đỏ tươi sang máu có màu nâu đen.

 

Cần phân biệt ho máu với các tình trạng:

 1. Nôn máu : thường có tiền triệu là buồn nôn, máu ra khi nôn, màu đen, không có bọt, có lẫn máu cục và thức ăn. ngày sau, bệnh nhân đi ngoài ra phân đen. bệnh nhân ho ra máu nhiều có thể tống máu vào dạ dày, do đó có triệu chứng đi ngoài phân đen.
 2. Chảy máu mũi hoặc chảy máu hầu họng: cần phải được khám tai mũi họng.
 3. chảy máu trong khoang miệng : cần được thăm khám kĩ niêm mạc miệng, lợi, chân răng, niêm mạc dưới lưỡi, điểm dị dạng mạch.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …