Cơ chế tác dụng của châm cứu (phần 1)

Tin Tức Sức Khỏe

Căn cứ vào tác dụng của châm cứu, Vagralic và Kassin đề ra ba loại phản ứng của cơ thể nhằm giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu.

Từ lâu đời nay, châm cứu đã được đưa vào sử dụng để chữa bệnh, nó phát triển song song cùng với nền Y học hiện đại, cũng với cơ chế đa được tạo dựng theo lý luận của y học cổ truyền từ xa xưa, nền Y học hiện đại cũng tìm hiểu và đưa ra những quan điểm nhằm giải thích hiệu quả của việc châm cứu.

Phản ứng tại chỗ

Khi châm cứu và huyệt gây nên phản ứng tại chỗ, làm thay đổi về  màu sắc da, nhiệt độ, điện trở, da hơi phồng lên. Nhiệt độ thay đổi sẽ kích thích cơ quan nhận cảm về nhiệt, phù kích thích cơ quan nhận cảm về áp lực, khẩu kính của mạch máu thay đổi do phản xạ đột trục sẽ kích thích nhận cảm ở thành mạch máu, tổ chức tổn thương sẽ tiết ra các chất có hoạt tính sinh học kích thích lên cơ quan nhận cảm hóa học. Những tác động đó sẽ làm thay đổi tính chất tổn thương.

Cơ chế của phản ứng tại chỗ là cơ sở của phương pháp điều tị tại chỗ hoặc xung quanh nơi có tổn thương, y học dân tộc gọi là thống điểm, A thị huyệt.

châm cứu

Phản ứng tiết đoạn

Khi nội tạng có tổn thương bệnh lý thì có những thay đổi cảm giác vùng da cơ ở cùng một tiết đoạn, ngược lại, nếu có những kích thích từ vùng da của một tiết đoạn nào đó sẽ ảnh hưởng đến nội tạng cũng tiết đoạn đó.

Trên cơ sở phản ứng tiết đoạn, sử dụng các huyệt ở một vùng da cơ để chữa bệnh của nội tạng cũng tiết đoạn. cơ chế phản ứng tiết đoạn giải thích phương thức dùng du huyệt, mộ huyệt và tuần kinh thủ huyệt để chữa bệnh.

Phản ứng toàn thân

Thực chất bất cứ kích thích nào cũng có liên quan tới hoạt động của vỏ não, nghĩa là có tính chất toàn thân. Nói đến phản ứng toàn thân, phải kể đến hiện tượng chiếm ưu thế của Utomski và chú trọng đến tính nhạy cảm của vỏ não khi có ổ hưng phấn do tình trạng bệnh lý gây nên. Ngoài ra châm cứu còn gây nên những biến đổi về thể dịch, nội tiết… bạch cầu, kháng thể và các chất trung gian hóa học. Cơ chế tác dụng kích thích mạnh dùng chữa ngất, sốt cao, co giật như nhân trung, thập tuyên, dùng ngũ du huyệt chữa bệnh toàn thân và một số huyệt có tác dụng đặc biệt như nội quan để an thần, hợp cốc để trừ phong, túc tam lý để kích thích tiêu hóa.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: cơ chế tác dụng của châm cứu (phần 1)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …