các triệu chứng lâm sàng của nhiễm khuẩn huyết y học

Các triệu chứng lâm sàng của nhiễm khuẩn huyết

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh nhiễm khuẩn huyết có các biểu hiện đa dạng, có các triệu chứng tại ổ nhiễm khuẩn tiên phát, khi vi khuẩn xâm nhập vào máu và tại các ổ di bệnh.

Triệu chứng lâm sàng tại ổ nhiễm khuẩn tiên phát:

Đó là dấu hiệu viêm tắc tĩnh mạch liên quan trực tiếp đến các ổ nhiễm trùng khởi phát mà sự thăm khám thực thể có thể phát hiện ra được. Trừ trường hợp ổ nhiễm khuẩn khởi điểm ở nội tạng sâu khó phát hiện ra được. Ví dụ nhiễm khuẩn huyết sau viêm họng thì sốt lại cao lên sau đợt đầu sốt do viêm họng, kèm theo sưng phù vùng cổ, tĩnh mạch cổ nổi to và cứng chứng tỏ có viêm tắc tĩnh mạch. Đi đôi với các triệu chứng tại chỗ, các triệu chứng toàn thân sẽ nặng lên.

Sau khi gây viêm tắc tĩnh mạch, từ ổ nhiễm khuẩn khởi điểm vi khuẩn phóng vào máu. Triệu chứng thực sự của nhiễm khuẩn huyết bắt đầu khi có hiện tượng vi khuẩn vào máu.

Như vậy việc phát hiện ổ nhiễm khuẩn tiên phát là rất cần thiết, không chỉ giúp cho việc chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết mà còn giúp lựa chọn loại kháng sinh thích hợp trong điều trị.

Không phái trường hợp nào của nhiễm khuẩn huyết cũng phát hiện được ổ nhiễm khuẩn khởi phát, đôi khi cấy máu cũng không rõ ổ nhiễm khuẩn khởi điểm.

Triệu chứng do vi khuẩn xâm nhập vào máu

sốt cao
  • Sốt cao, rét run kéo dài trong suốt thời gian nhiệt độ tăng và chấm dứt khi nhiệt độ đã đến đỉnh cao nhất. Cũng có trường hợp chỉ thấy gai rét, rùng mình, sợ gió. Các kiểu sốt thường gặp là sốt liên tục, sốt dao động không dứt hẳn cơn, sốt thất thường không theo qui luật nào. ở những trường hợp bệnh nhân nặng, trầm tọng, cơ thể bệnh nhân không còn xức đáp ứng lại quá trình viêm, thân nhiệt hạ (người bệnh xanh tái, mệt lả, rét run, mạch nhanh, huyết áp hạ).
  • Tim mạch: mạch nhanh nhỏ, không đều, loạn nhịp. Huyết áp hạ ngay từ đầu nhất là huyết áp tối đa do các nguyên nhân sau: liệt trung tâm vận mạch hoặc do cơ tim bị nhiễm độc hay có ổ nhiễm độc hay có ổ di bệnh hoặc do thượng thận bị nhiễm độc, xuất huyết hay có ổ di bệnh.
  • Tinh thần kinh: lúc đầu là giai đoạn kích thích biểu hiện bằng mê sảng thao cuồng, sau đó bệnh nhân chuyển sang giai đoạn ức chế li bì, lơ mơ, hôn mê.
  • Hô hấp: thở nhanh nông, tăng theo nhiệt độ do trung tâm giao cảm bị ảnh hưởng.
  • Tiêu hóa: lưỡi khô, môi bẩn, tiêu hcyar do rối loạn vận mạch vì nhiễm độc hoặc nhiễm trùng đường ruột.
  • Tiết niệu: đái ít, có Albumin niệu.
  • Da tái, có khi có ban dạng sởi hoặc xuất huyết hoại tử như trong nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, có khi vàng da tan huyết như trong nhiễm khuẩn huyết vi khuẩn kị khí.

link bài viết: Các triệu chứng lâm sàng của nhiễm khuẩn huyết

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com/

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …