các triệu chứng lâm sàng của nhiễm khuẩn huyết y học

Các triệu chứng lâm sàng của nhiễm khuẩn huyết

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh nhiễm khuẩn huyết có các biểu hiện đa dạng, có các triệu chứng tại ổ nhiễm khuẩn tiên phát, khi vi khuẩn xâm nhập vào máu và tại các ổ di bệnh.

Triệu chứng lâm sàng tại ổ nhiễm khuẩn tiên phát:

Đó là dấu hiệu viêm tắc tĩnh mạch liên quan trực tiếp đến các ổ nhiễm trùng khởi phát mà sự thăm khám thực thể có thể phát hiện ra được. Trừ trường hợp ổ nhiễm khuẩn khởi điểm ở nội tạng sâu khó phát hiện ra được. Ví dụ nhiễm khuẩn huyết sau viêm họng thì sốt lại cao lên sau đợt đầu sốt do viêm họng, kèm theo sưng phù vùng cổ, tĩnh mạch cổ nổi to và cứng chứng tỏ có viêm tắc tĩnh mạch. Đi đôi với các triệu chứng tại chỗ, các triệu chứng toàn thân sẽ nặng lên.

Sau khi gây viêm tắc tĩnh mạch, từ ổ nhiễm khuẩn khởi điểm vi khuẩn phóng vào máu. Triệu chứng thực sự của nhiễm khuẩn huyết bắt đầu khi có hiện tượng vi khuẩn vào máu.

Như vậy việc phát hiện ổ nhiễm khuẩn tiên phát là rất cần thiết, không chỉ giúp cho việc chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết mà còn giúp lựa chọn loại kháng sinh thích hợp trong điều trị.

Không phái trường hợp nào của nhiễm khuẩn huyết cũng phát hiện được ổ nhiễm khuẩn khởi phát, đôi khi cấy máu cũng không rõ ổ nhiễm khuẩn khởi điểm.

Triệu chứng do vi khuẩn xâm nhập vào máu

sốt cao
  • Sốt cao, rét run kéo dài trong suốt thời gian nhiệt độ tăng và chấm dứt khi nhiệt độ đã đến đỉnh cao nhất. Cũng có trường hợp chỉ thấy gai rét, rùng mình, sợ gió. Các kiểu sốt thường gặp là sốt liên tục, sốt dao động không dứt hẳn cơn, sốt thất thường không theo qui luật nào. ở những trường hợp bệnh nhân nặng, trầm tọng, cơ thể bệnh nhân không còn xức đáp ứng lại quá trình viêm, thân nhiệt hạ (người bệnh xanh tái, mệt lả, rét run, mạch nhanh, huyết áp hạ).
  • Tim mạch: mạch nhanh nhỏ, không đều, loạn nhịp. Huyết áp hạ ngay từ đầu nhất là huyết áp tối đa do các nguyên nhân sau: liệt trung tâm vận mạch hoặc do cơ tim bị nhiễm độc hay có ổ nhiễm độc hay có ổ di bệnh hoặc do thượng thận bị nhiễm độc, xuất huyết hay có ổ di bệnh.
  • Tinh thần kinh: lúc đầu là giai đoạn kích thích biểu hiện bằng mê sảng thao cuồng, sau đó bệnh nhân chuyển sang giai đoạn ức chế li bì, lơ mơ, hôn mê.
  • Hô hấp: thở nhanh nông, tăng theo nhiệt độ do trung tâm giao cảm bị ảnh hưởng.
  • Tiêu hóa: lưỡi khô, môi bẩn, tiêu hcyar do rối loạn vận mạch vì nhiễm độc hoặc nhiễm trùng đường ruột.
  • Tiết niệu: đái ít, có Albumin niệu.
  • Da tái, có khi có ban dạng sởi hoặc xuất huyết hoại tử như trong nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, có khi vàng da tan huyết như trong nhiễm khuẩn huyết vi khuẩn kị khí.

link bài viết: Các triệu chứng lâm sàng của nhiễm khuẩn huyết

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com/

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có tốt không, giá bao nhiêu?

Contents1 Câu hỏi về Formula For Men2 Formula For Men có tốt không?3 Bạn đọc có biểu hiện nào dưới đây thì nên dùng Formula For Men4 Formular For Men có giá bao nhiêu? Câu hỏi về Formula For Men Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi mới chuyển lên …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Bổ sung testosterone giúp phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến cho nam giới

Suy giảm testosterone luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các quý ông, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý, mà còn liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone …

Tin Tức Sức Khỏe
9 cách tăng cường sinh lý giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục tốt hơn

Trong đời sống tình dục, việc tạo ra một trải nghiệm tốt cho đối tác của mình luôn là điều được phái mạnh quan tâm. Thậm chí với nhiều người, điều này vô tình trở thành một áp lực nặng nề khi chẳng may họ có những “rắc rối” về …