Các bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu theo y học cổ truyền

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa đông xuân trong năm, đối tượng hay mắc bệnh là trẻ em, triệu chứng chủ yếu là mọc các nốt dạ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do phong nhiệt xâm phạm phế qua đường miệng.

  • Triệu chứng: lúc đầu thì hơi sổ mũi, đau đầu, rối loạn tiêu hóa. Những ngày sau xuất hiện rải rác những nốt đỏ ở sau lưng rồi lan ra khắp tay chân. Sau khi nổi thì ở chính giữa nốt có một bọng nước gọi là bào chẩn. Bào chẩn nhanh to, không đều nhau, bên trong chứa chất nước trong không mưng mủ có vành đỏ xung quanh, kéo dài 3-4 ngày thì khô và bong ra. Các nốt thủy đậu có tuổi khác nhau, nốt này mọc, nốt kia bay.

    Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa đông xuân

1. Thể nhẹ:

Các nốt mọc rải rác, xung quanh màu hồng nhạt, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít ho, chảy nước mũi loãng trong, ăn uống bình thường.

  • Phương pháp chữa: sơ phong thanh nhiệt.
  • Các bài thuốc:

Bài 1: gồm: lá tre: 16g, lá dâu: 12g, rễ sậy: 10g, ngân hoa: 10g, cam thảo đất: 8g, hoa cúc: 8g, kinh giới: 8g, bạc hà: 6g.

Bài 2: bài “Thông xị cát cánh thang” gồm: hành tâm: 2 củ, liên kiều: 8g, trúc diệp: 8g, cát cánh: 4g, đạm đậu xị: 4g, bạc hà: 2g, sơn chi: 2g, cam thảo: 2g.

Bài 3: gồm: cam thảo dây: 12g, sinh địa: 12g, vỏ đậu xanh: 12g, ngân hoa: 12g, lá tre: 10g, hoàng đằng: 8g, rễ sậy: 8g.

Bài 4: bài “Đại liên kiều ẩm” gồm: sa tiền: 12g, hoạt thạch: 8g, liên kiều: 8g, ngưu bàng tử: 8g, hoàng cầm: 6g, xích thược: 6g, sài hồ: 6g, chi tử: 6g, mộc thông: 6g, phòng phong: 4g, kinh giới: 4g, cam thảo: 4g, đương quy: 4g, thuyền thoái: 2g.

2. Thể nặng:

Nốt mọc dày, có màu tím tối, màu nước đục, xung quanh nốt thủy đậu có màu đỏ sẫm, sốt cao, khát nước, mặt đỏ, niêm mạc miệng có những nốt phỏng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

  • Phương pháp chữa: thanh nhiệt giải độc, lương huyết.
  • Các bài thuốc:

Bài 1: gồm: bồ công anh: 16g, liên kiều: 12g, sinh địa nhỏ: 12g, liên kiều: 8g, xích thược: 8g, chi tử sao: 8g.

Nếu họng đau thì gia thêm sạ cần: 4g, sơn đậu căn: 4g. Phiền táo thì gia thêm hoàng liên: 8g. Nếu táo bón thì gia thêm đại hoàng: 4g; khát nước thì gia thêm thiên hoa phấn, sa sâm, mạch môn mỗi vị 8-12g.

Coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

Link bài viết: Các bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu theo y học cổ truyền

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của cơ thể có tác dụng làm hạ đường máu. Insulin là một protein nhỏ, trọng lượng phân tử là 5808, cấu trúc hóa học gồm 2 chuỗi peptid A và B. chuỗi A gồm 21 a.a và chuỗi B gồm 30 a.a. …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết. Vitamin K là nhóm vitamin có khả năng hòa tan trong chất béo với 2 vai trò chính …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch. Nguyên nhân xuất huyết Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến  xuất huyết trong đó có:  Do thành mạch bị tổn thương Thiếu vitamin C,PP …