Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt theo y học cổ truyền

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt theo y học cổ truyền

Tin Tức Sức Khỏe

Xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền chịu sự chỉ đạo  về lý luận cơ bản của Y học cổ truyền, tức là theo các học thuyết.

  • Học thuyết âm dương: theo học thuyết này, bệnh tật phát sinh là do sự mất cân bằng về âm dương và sự mất cân bằng này biểu hiện âm (dương) thịnh hoặc dương (âm) suy nên khi điều trị  là để lập lại sự cân bằng âm dương. Nếu  thịnh thì bớt đi (thực thì tả) còn nếu suy thì bổ thêm (hư thì bổ).
  • Học thuyết ngũ hành: đó là mối quan hệ của các tạng phủ trong cơ thể con người theo quan hệ tương sinh và tương khắc. Quan hệ này quy định mỗi hành đều có quan hệ với 4 hành khác để duy trì thế thăng bằng động của các hành.

    xoa bóp

Nếu bản thân mỗi hành thịnh hoặc suy sẽ gây nên sự mất cân bằng và biểu hiện bằng quan hệ tương thừa và tương vũ. Do đó, trong điều trị không những phải bổ hoặc tả vào tạng bị bệnh mà phải bổ hoặc tả vào những tạng có quan hệ sinh – khắc với nhau bị mất cân bằng. Trong xoa bóp bấm huyệt phải chẩn đoán rõ âm dương, tạng phủ bị bệnh tức là diễn biến hư hay thực của bệnh, bệnh ở một hay nhiều tạng phủ.

Nếu như bệnh hư thì phải bổ, bệnh thực thì phải tả, thủ thuật bổ là làm nhẹ nhàng, dịu dàng, thuận đường kinh, thủ thuật tả là làm nhanh, mạnh, ngược với đường kinh và theo nguyên tắc con hư thì bổ mẹ. Mẹ thực thì tả con.

  • Quan hệ xoa bóp bấm huyệt với học thuyết tạng tượng, vệ, khí, dinh, huyết.

Tạng tượng là sáu tạng, sáu phủ có quan hệ biểu lý với nhau từng đôi một, ngoài ra còn có các phủ khác (não, xương, mạch, bào cung), ngũ quan, ngũ thể, tinh, khí thần và các nhóm chức năng của chúng.

Kinh lạc là hệ thống dọc ngang khắp cơ thể bên trong nối với tạng phủ, bên ngoài nối với da cơ. Đường kinh lạc là nơi tuần hoàn của khí huyết để nuôi cơ thể, làm ấm cơ thể, điều hòa âm dương và tạo cho cơ thể thành một khối thống nhất.

Mặt khác cơ thể được bảo vệ bởi khí, được dinh, khí, huyết nuôi dưỡng.

Quá trình khí hóa trong cơ thể và hoạt động của các tạng phủ được thực hiện nhờ tác động của khí (nguyên khí, tông khí và khí của các cơ quan phủ tạng). Khi bệnh tà qua huyệt xâm nhập vào cơ thể thì lần lượt vào mạch lạc trước, sau đó vào kinh mạch và vào tạng phủ hoặc trực tiếp vào tạng phủ khi sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu.

Lúc đó sẽ gây nên sjw bất hoa về dinh vệ hoặc kinh lạc bị bế tắc làm khì huyết bi ứ trệ hoặc làm rối loạn chức năng của các tạng phủ. Những biểu hiện bệnh lý đó được phản ánh ra huyệt và kinh lạc.

Khi xoa bóp bấm huyệt sẽ tác động vào huyệt và kinh lạc nên có thể đuổi ngoài tà ra ngoài. Điều hòa được dinh vệ, thông được kinh lạc và điều hòa chức năng của tạng phủ.

Ngoài ra xoa bóp bẫm huyệt có tác dụng làm phân chấn cơ thể khi mệt mỏi và chữa được các chứng nuy và có tác dụng khai khiếu tỉnh thần.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: tác dụng của xoa bóp bấm huyệt theo y học cổ truyền

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …