sự nguy hiểm của tràn khí màng phổi biến chứng nguy hiểm

Sự nguy hiểm của tràn khí màng phổi

Tin Tức Sức Khỏe

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng của hệ hô hấp, bình thường khoang màng phổi là một khoang ảo không có không khí, vì một nguyên nhân nào đó mà có khí trong khoang màng phổi. Tràn khí màng phổi làm giảm dung tích và áp lực oxy máu động mạch. Nếu bệnh nhân có những bất thường về chức năng phổi trước khi tràn khí màng phổi thì có thể gây ra suy hô hấp, giảm thông khí phế nang. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn ở nữ, những người hút thuốc, hít nhiều khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

Các loại tràn khí màng phổi thường gặp:

          Theo nguyên nhân, tràn khí màng phổi được chia làm bốn loại:

                   Tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát: bệnh thường gặp ở người cao, gầy, lồng ngực dẹt, khi hoạt động gắng sức, vận động mạnh, cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Bệnh thường do vỡ các bóng khí, khuyết tật bẩm sinh phổi, do phổi phình ra tại vị trí viêm nhiễm.

                   Tràn khí màng phổi tự phát thứ phát: thường gặp ở những bệnh nhân có cấu trúc phổi bị tổn thương. Bệnh xảy ra khi gắng sức, ho. Bệnh phát sinh do các bệnh phổi như áp xe phổi, nhồi máu phổi, phổi tắc nghẽn, hen phế quản, bệnh bụi phổi, xơ phổi, bệnh ký sinh trùng phổi,…

                    Tràn khí do chấn thương : bệnh xảy ra do các va chạm, vết thương xuyên thấu hoặc không xuyên thấu, có thể do các sang chấn.

                    Tràn khí do sự can thiệp các thủ thuật: các thủ thuật như chọc hút dịch phổi, sinh thiết, nội soi màng phổi, thông khí phổi, mở màng phổi.

          Dựa vào áp lực khoang màng phổi, tràn khí được chia thành các loại:

                   Tràn khí mở: có sự lưu thông khí trong và ngoài màng phổi

                   Tràn khí kín: lỗ thủng ở lá tạng tự bít kín, áp lực trong khoang màng phổi âm tính

                   Tràn khí có van hoặc tràn khí áp lực: áp lực trong khoang màng phổi vượt quá áp lực khí quyển. Trường hợp này tim mạch của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng, bệnh nhân khó thở, phổi nhanh bị xẹp, không giãn ra được, xanh tím.

Triệu chứng của bệnh:

          Bệnh nhân có thể tím tái, thở nhanh, mạch nhanh, huyết áp hạ

          Bệnh nhân ho khan, đau ngực, có thể đau cổ, vai, lưng, có cảm giác tức ngực

          Khó thở, thở nhanh nông khi nghỉ hoặc gắng sức

          Lồng ngực bên bệnh phình to hơn bên lành, sờ rõ tĩnh mạch ở cổ và chi trên, mắt híp

          Nặng hơn bệnh nhân có thể trụy mạch, ngừng tim và có thể dẫn đến tử vong

Bệnh để lại một số biến chứng nguy hiểm như chèn ép tim, suy hô hấp, shock,…

Đây là một bệnh khá nguy hiểm, có thể tái phát do đó khi nghi ngờ bị bệnh cần tới gặp bác sĩ ngay để có thể kịp thời điều trị.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có tốt không, giá bao nhiêu?

Contents1 Câu hỏi về Formula For Men2 Formula For Men có tốt không?3 Bạn đọc có biểu hiện nào dưới đây thì nên dùng Formula For Men4 Formular For Men có giá bao nhiêu? Câu hỏi về Formula For Men Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi mới chuyển lên …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Bổ sung testosterone giúp phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến cho nam giới

Suy giảm testosterone luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các quý ông, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý, mà còn liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone …

Tin Tức Sức Khỏe
9 cách tăng cường sinh lý giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục tốt hơn

Trong đời sống tình dục, việc tạo ra một trải nghiệm tốt cho đối tác của mình luôn là điều được phái mạnh quan tâm. Thậm chí với nhiều người, điều này vô tình trở thành một áp lực nặng nề khi chẳng may họ có những “rắc rối” về …