dịch tễ học bệnh cúm bệnh học bệnh truyền nhiễm

Dịch tễ học bệnh cúm

Tin Tức Sức Khỏe

Virus cúm là bệnh gây bệnh ở cả động vật và ở người. Có thể lây từ người dang người và cũng có thể lây từ động vật sang người ở một số typ.

Nguồn bệnh:

  • ở động vật:

virus cúm gây bệnh chủ yếu ở động vật, đặc biệt là ở các loài gia cầm như gà, vịt và các loài chim, các loài chim hoang dã, coa tập tính di cư là nguồn bệnh chủ yếu làm lan tràn dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác.

Người ta cho rằng dòng virus cúm gây đại dịch có hình thành từ sự sắp xếp lại gen giữa các dòng virus cúm A có khả năng gây bệnh cho nhiều loài vật chủ khác nhau gồm cả con người và động vật. Hiện tượng này đã xảy ra vào năng 1977 ở Hồng Kông với cúm A/H5N1 được phát hiện trên người đồng thời cùng thời gian dịch cúm A/H5N1 cũng lan tràn ở các loài gia cầm.

  • ở người:

trước kia virus cúm gây bệnh ở người chỉ có các phân typ H1. H2. H3, N1, N2 có khả năng lây bệnh từ người này sang người khác, cho đến nay các typ cúm gây bệnh ở gia cầm H5, H7, H9, H10 đã gây bệnh ở người nhưng chưa có bằng chứng cho sự lây truyền từ người người sang người sở các typ này.

Bệnh nhân đang mắc bệnh cấp tính và người lành mang trùng là nguồn bệnh chủ yếu. Một bệnh nhân có thể lan tràn một số lượng lớn virus cúm sống tương đối lớn trong các giọt nước bọt nhỏ, môi trường có độ ẩm thấp và nhiệt độ không cao. Virus được phát hiện đầu tiên trong vòng 24 giờ trước khi bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng sớm nhất rồi nhanh chóng tăng đến điểm cao sau đó giảm xuống nhanh chóng. Thông thường từ 5-10 ngày sau khi virus lan tràn, người ta không còn phát hiện được virus nữa.

virus cúm

Tính chất dịch:

Dịch thường xảy ra vào mùa lạnh, từ cuối thu đến đầu xuân. Cúm thường gây ra những vụ dịch lớn khó ngăn chặn, gây tác hại lớn cho nhân loại về số người mắc bệnh lẫn tỉ lệ tử vong.

Đáng quan tâm trong giai đoạn hiện nay ngoài đặc điểm của dịch cúm lây lan nhanh và dễ bùng phát thành đại dịch là sự xuất hiện của chủng virus cúm mới và đây sẽ là nguy cơ xảy ra đại dịch mới trên toàn thế giới.

Như virus cúm A đã gây ra 5 vụ đại dịch vào các năm 1889 H1N1, 1918 H1N1, 1957 H2N2, 1968 H3N2, 1977 H1N1. Nhất là vụ dịch năm 1918 đã gây tử vong 20 -40 triệu người trên thế giới. Dịch toàn thế giới thường xảy ra do sự xuất hiện một chủng virus mới chưa ai có miễn dịch, nên bệnh có thể hoành hoành trên nhiều quốc gia. Năm 1977 virus cúm A/ H5N1 đã gây bệnh tại Hồng Kông làm 18 người phải nhập viện, 6 bệnh nhân tử vong nhưng dịch không lan ra cộng đồng, từ đầu năm 2004 ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác đã xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: dịch tễ học bệnh cúm

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có tốt không, giá bao nhiêu?

Contents1 Câu hỏi về Formula For Men2 Formula For Men có tốt không?3 Bạn đọc có biểu hiện nào dưới đây thì nên dùng Formula For Men4 Formular For Men có giá bao nhiêu? Câu hỏi về Formula For Men Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi mới chuyển lên …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Bổ sung testosterone giúp phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến cho nam giới

Suy giảm testosterone luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các quý ông, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý, mà còn liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone …

Tin Tức Sức Khỏe
9 cách tăng cường sinh lý giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục tốt hơn

Trong đời sống tình dục, việc tạo ra một trải nghiệm tốt cho đối tác của mình luôn là điều được phái mạnh quan tâm. Thậm chí với nhiều người, điều này vô tình trở thành một áp lực nặng nề khi chẳng may họ có những “rắc rối” về …