các triệu chứng lâm sàng của bệnh dại truyền nhiễm

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dại

Tin Tức Sức Khỏe

Lâm sàng bệnh dại trải qua ba giai đoạn: thời kì nung bệnh, khởi phát và toàn phát.

Thời kì nung bệnh

Tùy thuộc vào tình trạng vết cắn và số lượng virus dại xâm nhập vào cơ thể. có thể từ 10 ngày đến 1 năm. Trung bình là 20-60 ngày.

Vết cắn gần thần kinh trung ương và giàu mạng lưới thần kinh thì thời kì ủ bệnh càng ngắn.

Thời kì khởi phát

một số dấu hiệu có thể gặp: lo lắng, thay đổi tính tình, có cảm giác ngứa, đau, tê ở vết cắn, sốt.

Thời kì toàn phát

bệnh dại

Có hai thể bệnh:

  • Thể hung dữ hoặc thể co cứng là thể thường gặp nhất trên lâm sàng. Biểu hiện lâm sàng là tình trạng kích thích tâm thần và vận động.

Thể hung dữ: bệnh nhân có biểu hiện điên khùng hung dữ, đập phá như bị tâm thần. thường đi vào hôn mê và tử vong nhanh chóng.

Thể co cứng: bệnh nhân co cứng, run rẩy, có thẻ xuất hiện tình trạng co giật. Có các cơn co thắt họng và thanh khí quản rất đau, xuất hiện khi có các kích thích dù rất nhẹ vào một trong các cơ quan như mùi vị, ánh sáng, tiếng ồn, luồng gió làm bệnh nhân sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng. Đây là dấu hiệu đặc trung của bệnh.

Toàn bộ hệ thần kinh bị kích thích nên tăng cảm giác các giác quan: tăng tiết đờm dãi, mắt sáng, tai thính, kích thích sinh dục, có thể có ảo giác.

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật: sốt tăng dần, tăng tiết nước bọt, rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp.

Diễn biến: các triệu chứng xuất hiện từng cơn tăng dần. lúc đầu bệnh nhân còn tỉnh táo, chỉ sau 3-5 ngày các triệu chứng nặng lên và tử vong do ngừng tim, ngừng thở.

  • Thể liệt:

Với biểu hiện của hội chứng liệt hướng thượng kiểu Landry. Đầu tiên liệt khu trú 1 hoặc 2 chi dưới sau đó bí đái rồi đột ngột lan rất nhanh lên chi trên và tới hành tủy gây ngừng tim, ngừng thở. thường bệnh nhân không có sợ nước, sợ gió. Bệnh nhân tử vong sau 4-12 ngày.

Bệnh dại ở trẻ em:

Trẻ em thường gặp vết cắn ở vùng mặt gần thần kinh trung ương nên thời kì ủ bệnh thường ngắn thường là 9 đến 12 ngày. Biểu hiện lâm sàng của bệnh: rất ít cơn co thắt nên có thể không có dấu hiệu sợ nước, sợ gió và sợ ánh sáng, trẻ vẫn bình tĩnh, chỉ thấy khó chịu, nôn ọe, bần thần, buồn bã, có thể có một giai đoạn kích thích ngắn rồi rơi vào tình trạng li bì, trụy mạch và cuối cùng dẫn tới tử vong.

Bệnh dại chưa có thuốc chữa khi đã lên cơn dại nên tỉ lệ tử vong của bệnh khi lên cơn là 100%. Bệnh được xếp vào loại bệnh tối nguy hiểm.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: các triệu chứng lâm sàng của bệnh dại

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …