Các thủ thuật tác động trên khớp y học cổ truyền việt nam

Các thủ thuật tác động trên khớp

Tin Tức Sức Khỏe

Mỗi một khớp có nhiều động tác vận động khác nhau, tùy theo vận động của khớp đó mà có cách vận động khác nhau.

 • Vận động của khớp háng

Để bàn chân bên này lên đầu gối bên kia và ấn gối xuống làm cho ngả chân ra mặt giường từ 2-3 lần.

Co hai chân lại, hai bàn chân chếch ra ngoài và đẩy đui này khép lại vào đùi kia từ 2-3 lần.

Co chân và gấp đùi lên bụng từ 2-3 lần.

Nằm sấp, giạng và khép hai chân từ 2-3 lần.

 • Vận động khớp gối

Bệnh nhân năm ngửa: bắp chân bệnh nhân gác trên cẳng tay thầy thuốc, bàn tay kia để ở gối bệnh nhân làm động tác co duỗi vài lần rồi đột ngột ấn mạnh gối bệnh nhân từ 1-2 lần.

Bệnh nhân nằm sấp: gấp chân bệnh nhân, đưa gót chân ép vào mông từ 2-3 lần.

 • Vận động khớp cổ chân

Tay phải nắm giữ gót chân bệnh nhân, tay kia nắm ngón chân của bệnh nhân và quay cổ chân bệnh nhân từ 2-3 lần, sau đó đẩy bàn chân vào cẳng chân rồi duỗi bàn chân ra cực đại. cuối cùng là kéo giãn cổ chân.

 • Vận động khớp cùng chậu

Bệnh nhân nằm nghiêng: thầy thuốc đứng sau bệnh nhân, một tay để ở vùng cùng chậu, tay kia kéo giãn chi dưới rồi gấp nhanh vào bụng.

Bệnh nhân nằm ngửa: co gấp chi dưới vào bụng. thầy thuốc một tay giữ chân, một tay đẩy gối bệnh nhân sang phải, áng trái từ 2-3 lần.

 • Vận động khớp thắt lưng

  bài tập cho cột sống

Bệnh nhân nằm ngửa, co gấp hai chi dươi vào bụng, thầy thuốc một tay giữ hai gối, một tay để ở vùng cùng cụt và làm cho bệnh nhân cong dần lên hơn nữa rồi thả ra. Làm từ 2-3 lần.

 • Vặn cột sống lưng

Bệnh nhân nằm nghiêng, chân trên co, chân dưới duỗi thẳng, tay trên để ở sau lưng, tay dưới duỗi thẳng tự nhiên. Thầy thuốc dùng một tay đẩy vào vùng mông người bệnh từ sau ra trước, một tay đẩy vào vùng vai bệnh nhân từ trước ra sau. Hai tay làm nhịp nhàng đến khi nào có cảm giác nhẹ tay thì đột ngột làm mạnh lần cuối.

 • Ưỡn cột sống lưng

Bệnh nhân nằm sấp, thầy thuốc một tay ấn vào vùng thắt lưng, một tay nâng cao hai chân người bệnh lên từ 2-3 lần.

Ngoài vận động khớp thì thủ thuật tác động trên khớp còn có vê khớp, rung khớp.

 • Vê khớp

Thầy thuốc dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ vê khớp theo hai chiều ngược nhau (thường được áp dụng đối với khớp nhỏ). Tác dụng: làm trơn khớp, thông khí huyết.

 • Rung khớp: chỉ áp dụng khớp vai

Bệnh nhân ngồi thẳng. thầy thuốc đứng về phía tay đau, hai tay nắm cổ tay bệnh nhân từ từ kéo giãn các khớp ở tay. Sau đó dùng sức rung tay mình làm tay bệnh nhân rung lên như làn sóng đưa tay bệnh nhân lên xuống, ra trước về sau đến khi nào thấy cảm giác nhẹ tay thì khéo léo giật tay bệnh nhân mạnh lần cuối.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: Các thủ thuật tác động trên khớp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có tốt không, giá bao nhiêu?

Contents1 Câu hỏi về Formula For Men2 Formula For Men có tốt không?3 Bạn đọc có biểu hiện nào dưới đây thì nên dùng Formula For Men4 Formular For Men có giá bao nhiêu? Câu hỏi về Formula For Men Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, Tôi mới chuyển lên …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Bổ sung testosterone giúp phòng ngừa bệnh tiền liệt tuyến cho nam giới

Suy giảm testosterone luôn là một vấn đề gây đau đầu cho các quý ông, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý, mà còn liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Do đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone …

Tin Tức Sức Khỏe
9 cách tăng cường sinh lý giúp nam giới cải thiện đời sống tình dục tốt hơn

Trong đời sống tình dục, việc tạo ra một trải nghiệm tốt cho đối tác của mình luôn là điều được phái mạnh quan tâm. Thậm chí với nhiều người, điều này vô tình trở thành một áp lực nặng nề khi chẳng may họ có những “rắc rối” về …