Tổng quan về xoa bóp bấm huyệt

Tin Tức Sức Khỏe

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp phòng và chữa bệnh mà chủ yếu dừng thao tác kỹ xảo của bàn tay, ngón tay tác động lên da, gân cơ khớp, huyệt của người bệnh để tạo nên cho cơ thể những phản ứng nhằm mục đích lập lại sự cân bằng, điều chỉnh lại sự rối loạn.

Những nhận thức đúng về xoa bóp bấm huyệt

 • Chống chỉ định

Các bệnh nhiễm khuẩn toàn thân và cục bộ

Trường hợp đau bụng cần theo dõi ngoại khoa

Trường hợp ung thư

Người bị viêm tắc tĩnh mạch

Các bệnh ngoài da cấp

 • Ưu điểm của phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Đơn giản, rẻ tiền

Không gây độc hại và an toàn cho người bệnh

Có hiệu quả và phạm vị chữa bệnh rộng rãi

 • Khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt cần lưu ý

Phải làm cho bệnh nhân tin tưởng và phối hợp với thầy thuốc.

Không xoa bóp bấm huyệt cho bệnh nhân khi quá đói hoặc quá no. Trước khi xoa bóp bấm huyệt phải nghỉ ngơi từ 5-10 phút. Khi bắt đầu xoa bóp bấm huyệt và sắp kết thúc thủ thuật  thì thủ thuật phải nhẹ nhành. Sau mỗi lần xoa bóp bấm huyệt thì bệnh nhân phải cảm thấy dễ chịu. Nếu đau tăng lên hoặc cảm giác mệt mỏi  thì lần xoa bóp sau phải nhẹ nhành hơn.

Trước khi xoa bóp bấm huyệt thầy thuốc phải rửa tay, cắt móng tay, tháo nhẫn và đồng hồ.

Khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt thầy thuốc phải có thái độ hòa nhã, nghiêm túc.

bấm huyệt
 • Thời gian xoa bóp bấm huyệt

Để tránh hiện tượng nghiện xoa bóp bấm huyệt và phát huy tác dụng của xoa bóp bấm huyệt thì mỗi lần xoa bóp bấm huyệt từ 15-20 phút. Bệnh cấp tính xoa bóp bấm huyệt ngày một lần, bệnh mạn tính xoa bóp bấm huyệt ngày hai lần.

Xoa bóp bấm huyệt toàn thân từ 30-40 phút/lần, xoa bóp bấm huyệt bộ phận từ 10-15 phút/lần.

Những phép điều trị dùng trong xoa bóp bấm huyệt

 • Pháp bổ

Pháp bổ là pháp bồi bổ giúp cho âm dương khí huyết bị hư trở lại bình thường. Người ta thường dùng các thủ thuật xoa, day ấn và làm nhẹ nhành, thuận đường kinh.

 • Pháp tả

Pháp tả là làm mất phần thịnh quá của cơ thể dingf trong chứng thực do tà khí gây nên. Thủ thuật làm nhanh, mạnh và ngược với đường kinh.

 • Làm ấm

Làm ấm là đuổi hàn tà, trợ dương khí cho cơ thể dùng trong chứng hàn. Thủ thuật xoa, ấn, day là chính thủ thuật hòa hoãn để sinh ra nhiệt ở cơ nhục và tạng phủ để đạt  mục đích ôn nhiệt trừ hàn.

 • Pháp tiêu

Pháp tiêu là làm tiêu tan những ứ đọng ở kinh lạc dùng trong trường hợp khí huyết ứ trệ, phong hàn thấp ứ  trệ ở kin lạc.

Dung thủ thuật day bóp lăn và làm mạnh.

 • Pháp hãn

Làm mở lỗ chân lông gây ra mồ hôi, qua đó để đuổi tà khí ra ngoài.

 • Pháp điều hòa

Dùng để đuổi tà khí ra bên ngoài mà không hại đến chính khí. Dùng trong trường hợp bệnh ở bán biểu bán lý hoặc các tạng phủ bị bất hòa.

Thủ thuật làm vừa sức, dịu sàng.

 • Pháp làm mát

Pháp làm mát là pháp để hạ nhiệt độ, giữ gìn tân dịch, chống khát và bồn chồn, dùng trong các trường hợp nhiệt ở lý.

 • Pháp xổ

Làm thông đại tiện. dùng trong các trường hợp thực tà hữu hình ở trường vị, chủ yếu xoa bóp bấm huyệt vùng bụng theo chiều kim đồng hồ.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: Tổng quan về xoa bóp bấm huyệt

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …