Thuốc tẩy giun

Tin Tức Sức Khỏe

Thuốc chống giun có nhiều loại, bây giờ hãy cùng tìm hiểu về tác dụng và tác dụng không mong muốn của hai loại thuốc phổ biến hiện nay : mebendazol và albendazol nhé!

I/ Mebendazol

1.Tác dụng

Thuốc có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa, giun tóc, giun móc, giun mỏ,giun kim.

Mebendazol còn diệt dược trứng của giun đũa và giun tóc. Với liều cao thuốc còn có tác dụng với nang sán.

Cơ chế tác dụng của thuốc giống như với các dẫn xuất benzimidazol khác: thuốc liên kết với tiểu quản của kí sinh trùng, ức chế sự trùng hợp của các vi tiểu quản (la thành phần thiết yếu cho sự hoạt động bình thường của kí dsinh trùng), làm giảm hấp thu glucose, giảm dự trữ glycogen, giảm ATP nguồn cung cấp năng lượng cho kí sinh trùng.

Cuối cùng kí sinh trùng bị bất hoạt và chết.

2. Tác dụng không mong muốn

Thuốc dung nạp tốt và ít tác dụng phụ. Đôi khi dặp rối loạn tiêu hóa ( đau bụng, tiêu chảy), đau đầu nhẹ.

Dùng liều cao để điều trị nang sán thuốc có thể gây ức chế tủy xương, rụng tóc, viêm gan, viêm thận, viêm da tróc vẩy. Vì vậy khi dùng liều cao phải theo dõi đều dặn nồng độ transaminase tring huyết thanh, bạch cầu, tiểu cầu.

3. Áp dụng điều trị

Chỉ định: điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun như: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun mỏ,giun kim.

Khi không có albendazol có thể sử dụng thuốc này để điều trị nang sán.

Chống chỉ định: không dùng mebendazol cho những người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai, trẻ em dưới hai tuổi, người suy gan.

II/ Albendazol

Albendazol là một dẫn xuất của benzimidazol carbamat, cấu trúc hóa học có nhiều liên quan đến mebendazol.

1.Tác dụng

Thuốc có tác dụng với nhiều loại giun : của giun đũa, giun tóc, giun móc, giun mỏ,giun kim, giun lươn, giun xoắn, sán dây.

Thuốc có tác dụng trên cả giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của các loại giun sán kí sinh trong ống tiêu hóa, diệt đặc trưng giun đũa và giun tóc.

Cơ chế tác dụng: thuốc liên kết với tiểu quản của kí sinh trùng, ức chế sự trùng hợp của các vi tiểu quản (là thành phần thiết yếu cho sự hoạt động bình thường của kí sinh trùng), làm giảm hấp thu glucose, giảm dự trữ glycogen, giảm ATP nguồn cung cấp năng lượng cho kí sinh trùng.

2.Tác dụng không mong muốn

Khi điều trị trong thời gian ngắn ( một đến ba ngày), khoảng 6% bệnh nhân gặp một vài tác dụng không mong muốn nhẹ, thoáng qua như đau bụng, đau đầu, tiêu chảy,..

Dùng liều cao kéo dài để điều trị bệnh ấu trùng nang sán, sán lợn có tổn thương não tác dụng có hại thường gặp nhiều và nặng hơn: đau đầu, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, ban đỏ, ngứa,giảm bạch cầu,..

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …