Sự nguy hiểm của tràn khí màng phổi

Tin Tức Sức Khỏe

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng của hệ hô hấp, bình thường khoang màng phổi là một khoang ảo không có không khí, vì một nguyên nhân nào đó mà có khí trong khoang màng phổi. Tràn khí màng phổi làm giảm dung tích và áp lực oxy máu động mạch. Nếu bệnh nhân có những bất thường về chức năng phổi trước khi tràn khí màng phổi thì có thể gây ra suy hô hấp, giảm thông khí phế nang. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn ở nữ, những người hút thuốc, hít nhiều khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao hơn.

Các loại tràn khí màng phổi thường gặp:

          Theo nguyên nhân, tràn khí màng phổi được chia làm bốn loại:

                   Tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát: bệnh thường gặp ở người cao, gầy, lồng ngực dẹt, khi hoạt động gắng sức, vận động mạnh, cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Bệnh thường do vỡ các bóng khí, khuyết tật bẩm sinh phổi, do phổi phình ra tại vị trí viêm nhiễm.

                   Tràn khí màng phổi tự phát thứ phát: thường gặp ở những bệnh nhân có cấu trúc phổi bị tổn thương. Bệnh xảy ra khi gắng sức, ho. Bệnh phát sinh do các bệnh phổi như áp xe phổi, nhồi máu phổi, phổi tắc nghẽn, hen phế quản, bệnh bụi phổi, xơ phổi, bệnh ký sinh trùng phổi,…

                    Tràn khí do chấn thương : bệnh xảy ra do các va chạm, vết thương xuyên thấu hoặc không xuyên thấu, có thể do các sang chấn.

                    Tràn khí do sự can thiệp các thủ thuật: các thủ thuật như chọc hút dịch phổi, sinh thiết, nội soi màng phổi, thông khí phổi, mở màng phổi.

          Dựa vào áp lực khoang màng phổi, tràn khí được chia thành các loại:

                   Tràn khí mở: có sự lưu thông khí trong và ngoài màng phổi

                   Tràn khí kín: lỗ thủng ở lá tạng tự bít kín, áp lực trong khoang màng phổi âm tính

                   Tràn khí có van hoặc tràn khí áp lực: áp lực trong khoang màng phổi vượt quá áp lực khí quyển. Trường hợp này tim mạch của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng, bệnh nhân khó thở, phổi nhanh bị xẹp, không giãn ra được, xanh tím.

Triệu chứng của bệnh:

          Bệnh nhân có thể tím tái, thở nhanh, mạch nhanh, huyết áp hạ

          Bệnh nhân ho khan, đau ngực, có thể đau cổ, vai, lưng, có cảm giác tức ngực

          Khó thở, thở nhanh nông khi nghỉ hoặc gắng sức

          Lồng ngực bên bệnh phình to hơn bên lành, sờ rõ tĩnh mạch ở cổ và chi trên, mắt híp

          Nặng hơn bệnh nhân có thể trụy mạch, ngừng tim và có thể dẫn đến tử vong

Bệnh để lại một số biến chứng nguy hiểm như chèn ép tim, suy hô hấp, shock,…

Đây là một bệnh khá nguy hiểm, có thể tái phát do đó khi nghi ngờ bị bệnh cần tới gặp bác sĩ ngay để có thể kịp thời điều trị.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Danh sách diễn đàn seo chất lượng nhất Việt Nam

Diễn đàn SEO là nền móng phổ biến được các công ty triển khai kế hoạch tăng trưởng thứ hạng tìm kiếm của mình trên Google. Hầu như bất kỳ ai làm dịch vụ seo khi xây dựng liên kết cũng đều tìm đến hệ thống diễn đàn seo chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Nguyên nhân triệu chứng của đái ra máu

Đái ra máu là hiện tượng hồng cầu trong nước tiểu nhiều hơn mức bình thường. Đái máu có thể thấy được hoặc không thấy được. Bất kì một tổn thương nào ở đường tiết niệu cũng có thể gây đái máu, đái máu cũng có thể là dấu hiệu …

Tin Tức Sức Khỏe
Viêm màng ngoài tim nguy hiểm như thế nào

Tim là một phần quan trọng trong hệ tuần hoàn, bơm máu mang theo các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Tim có một màng gồm có 2 lớp lá thành và lá tạng, giữa hai lớp có một khoang chứa dịch. Viêm màng ngoài tim có thể kèm …