Sốt xuất huyết Dengue thể thông thường

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh sốt xuất Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và trải qua bốn thời kì: thời kì ủ bệnh, thời kì khởi phát, thời kì toàn phát và thời kì hồi phục.

Thời kì nung bệnh

Từ 3-15 ngày, trung bình là 4-6 ngày. Không có biểu hiện lâm sàng.

Thời kì khởi phát:

Lâm sàng: bệnh nhân sốt cao 39 -40 độ C, đột ngột, liên tục. Kèm thao nhức đầu chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. ở trẻ nhỏ đôi khi có sốt cao gây co giật.

Khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu:

Xung huyết da: chủ yếu ở mắt, mặt, nặng có thể xung huyết toàn thân.

Làm nghiệm pháp dây thắt dương tính.

ở giai đoạn này một số bệnh nhân có thể có các biểu hiện xuất huyết dưới da dưới dạng chấm nốt hoặc chảy máu chân răng nhẹ hoặc bị chảy máu cam.

Thời kì toàn phát:

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ở giai đoạn khởi phát có thể thuyên giảm, người bệnh có thể vẫn sốt cao hoặc đã giảm sốt.

Khám lâm sàng phát hiện được một hoặc nhiều các dấu hiệu sau:

  • Các biểu hiện của thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch:

Nề mi mắt

Tràn dịch ổ bụng, màng phổi, mô kẽ

Khoảng 50% số bệnh nhân có biểu hiện gan to và đau

  • Các biểu hiện của xuất huyết

Thường rõ ở ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, có thể gặp một hoặc nhiều dạng xuất huyết kết hợp. Nếu không có xuất huyết tự nhiên tì nghiệm pháp dây thắt cũng dương tính. Các dạng xuất huyết thường gặp là:

Xuất huyết dưới da: ở dạng chấm nốt, mảng, thường có rải rác khắp người. Những chỗ hay bị va đập như chỗ tiêm truyền, đánh gió, đo huyết áp.. có thể bị bầm tím. Vị trí thường ở lưng, bụng, mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, đùi, căng da không mất.

xuất huyết

Xuất huyết niêm mạc: hay gặp nhất là chảy máu cam (đa số chảy ở điểm Kiselbach), chảy máu lơi, chảy máu chân răng ít gặp hơn.

Xuất huyết phủ tạng: phổ biến nhất là xuất huyết tiêu hoá (nôn ra máu, đại tiện phân đen), sau đó xuất huyết tiết niệu tiểu ra máu, hô hấp: ho ra máu, xuất huyết não… phụ nữ thường gặp xuất huyết tử cung kinh nguyệt thất thường kéo dài.

Khi có xuất huyết nội tạng là tiên lượng nặng.

  • Thường hay gặp đau bụng: trẻ em thường hay gặp hơn người lớn, đau vùng gan, gan có thể to dưới bờ sườn 2-4 cm, ấn tức, không có vàng da, vàng mắt.
  • Hạch: một số bệnh nhân có hạch sưng nhẹ, đau, nhưng thường ít gặp hơn trong Dengue cổ điển.

Thời kì lui bệnh:

Người bệnh hết sốt, toàn trạng tốt lên, huyết áp ổn định, bệnh nhân đi tiểu nhiều

Có thể có nhịp tim chậm và thay đổi về điện tâm đồ

Bệnh nhân ăn ngon miệng và thèm ăn là dấu hiệu tiên lượng tốt

Có hiện tượng tái hấp thu dịch

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: Sốt xuất huyết Dengue thể thông thường

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …