Phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một bệnh phổ biến ở nước ta, bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, khi thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, thuận lợi cho vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển.

Mỗi năm nước ta có khoảng 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue. Bệnh xảy ra khắp nơi với diễn biến lâm sàng đa dạng và thường trải qua bốn thời kì: thời kì ủ bệnh, thời kì nung bệnh, thời kì khởi phát và thời kì toàn phát. Trung bình khoảng 4-5 năm lại có một vụ dịch bùng phát.

Hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue và chưa có thuốc điều tri đặc hiệu.

Vì vậy để phòng bệnh chúng ta cần tiến hành các biện pháp sau:

Các biện pháp phòng chống dịch:

Biện pháp tốt nhất là phòng chống và dám sát muỗi Ades Agypti

  • Giám sát muỗi Ades Agypti bằng các chỉ số như sau:

Tỉ lệ phần trăm nhà có bọ gậy

Chỉ số Breteau

Tỷ số tỷ lệ dụng cụ chứa nước có bọ gậy hoặc tỷ lệ muỗi đậu hoặc mật độ nghỉ trong một khoảng thời gian. Đây là phương pháp nhạy nhưng tốn kém.

  • Định kỳ tổ chức diệt muỗi và bọ gậy vào thời kỳ muỗi Ades Agypti sinh nở trước mùa dịch, vệ sinh môi trường thường xuyên.

    muỗi ades agypti
  • Giám sát sốt Dengue: mục đích để phát hiện sớm vụ dịch.

Phát hiện tỷ lệ mới sốt tăng đột biến trong một khu vực dân cư, cần làm phản ứng huyết thanh để xác minh ra nguyên nhân gây sốt.

Truyền thông phổ biến kiến thức cơ bản cho người dân về các triệu chứng của sốt xuất huyết để họ mang con đến trạm xá xã sớm.

Báo cáo các bệnh khi có các trường hợp nghi sốt xuất huyết cho cơ quan y tế có thẩm quyền.

Các biện pháp chống dịch

Khi dịch sốt xuất huyết xảy ra cần khẩn trương triển khai cũng một lúc các biện pháp chống dịch, nhằm vào:

  • Diệt muỗi trưởng thành bằng cách: phun hóa chất diệt muỗi tiến hành từng đợt và các biện pháp dân gian tiến hành thường xuyên hàng ngày rộng khắp. Tuy nhiên vẫn phải diệt bọ gậy như thả cá, Temephos để ngăn chặn những lứa tuổi muỗi trưởng thành và ngăn muỗi đốt: hun khói, dùng hương muỗi đốt, nằm màn khi ngủ…
  • Phát hiện và cách, điều trị bệnh nhân
  • Bảo vệ và tăng sức đề kháng với người lành
  • Tổ chức dọn dẹp những nơi bùn lầy nước đọng quanh nhà, vứt bỏ các dụng cụ chứa nước đọng như chum vại vỡ, vỏ lon… khai thông cống rãnh, trong nhà phải sạch sẽ thoáng nhiều ánh sáng.
  • Tổ chức truyền thông phổ biến cho người dân biết tiêu chuẩn chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue, cách tự pha chế dung dịch oresol hoặc các dung dịch thay thế để cho con hoặc người khác uống khi bị sốt xuất huyết.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …