NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH

Tin Tức Sức Khỏe

 

NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH

Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem  kháng sinh  là gì, và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh nhé!

Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra ( vi khuẩn, nấm,..) hoặc những chất hóa học bán tổng hợp                  ( cloramphenicol) hay tổng hợp ( sulfamid, quinolon,..), với nồng độ rất thấp có khả năng đặc biệt kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn hay diệt khuẩn.

Việt Nam là một trong số các nước đứng đầu trên thế giới về tỉ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh , nguyên do đầu tiên dẫn đến tình trạng này chính là việc sử dụng kháng sinh tràn lan không đúng nguyên tắc,quy định.

Sử dụng kháng sinh đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội. 

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

1.Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi có nhiễm khuẩn

Khẳng định nhiễm khuẩn qua một số triệu chứng: sốt >= 39 độ, tuy nhiên tình trạng sốt cao cũng gặp ở một số bệnh khác, để có thể biết chính xác cần phải đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm : công thức máu ,tốc độ lắng máu, xét nghiệm tìm vi khuẩn,…

2.Dùng kháng sinh càng sớm càng tốt                                                                                            Vì lúc đó vi khuẩn chịu tác dụng của thuốc là tốt nhất.

3.Lựa chọn kháng sinh hợp lý:

Phù hợp với vị trí nhiễm khuẩn, thời gian nhiễm khuẩn độ nhậy của vi khuẩn, đặc biệt chú ý tới cơ địa của từng người ( ví dụ phụ nữ trong thời kì mang thai phải cân nhắc việc sử dụng kháng sinh trong nhiễm khuẩn nặng, sự ưu tiên luôn cân nhắc về phía người mẹ, tránh tuyệt đối loại thuốc có độc tính cao) để đưa ra dạng thuốc hợp lý.

4.Phối hợp kháng sinh hợp lý và chỉ phối hợp khi thật cần thiết

Phối hợp kháng sinh để tăng phổ tác dụng, tăng hiệu quả điều trị và giảm tỉ lệ kháng thuốc.

Tuy nhiên để tránh tương tác bất lợi, tương kị, sai lầm có thể gặp chỉ phối hợp khi cần thiết như điều trị kéo dài, nhiễm khuẩn nặng, nhiễm từ 2 loại vi khuẩn trở lên, nhiễm khuẩn chưa rõ nguyên nhân, phòng ngừa  một số loại vi khuẩn kháng kháng sinh,..

5.Chỉ sử dụng đủ liều đúng thời gian quy định

Đủ liều để đủ nồng độ và ổn định trong máu, dùng liều có tác dụng ngay từ đầu không dùng liều tăng dần tránh tình trạng nhờn thuốc.

Độ dài dùng thuốc trong ngày phụ thuốc vào từng loại nhiễm khuẩn ( nhẹ dùng từ 7-10 ngày, điều   trị lao cần sử dụng thuốc trong 8 tháng,..)

Số lần sử dụng thuốc trong ngày phụ thuộc mục đích điều trị và thời gian bán hủy của thuốc, thời gian bán hủy càng ngắn số lần sử dụng thuốc trong ngày càng tăng

6.Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, bắt buộc làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …