NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi
Tin Tức Sức Khỏe

Viêm xoang cũng là một trong số những loại bệnh dễ mắc phải và khó chữa trị có khả năng gia tăng,hiện nay có khoảng 13% số người bị mắc viêm xoang mãn tính.Vậy nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi và gia tăng cộng đồng nhanh như vậy?

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi
nguyen_nhan_gay_benh_viem_xoang_mui

Có 5 nhóm nguyên nhân chính mà chúng ta hay mắc phải và một số tác nhân bên ngoài:

1.Viêm nhiễm:

.Viêm nhiễm thường là viêm mũi họng bị nhiễm khuẩn và lây lan vào khoang,do tai mũi họng thông thoát vào nhau.Vi trùng cũng có thể lây lan từ những ổ viêm lân cận như viêm amidan,viêm tai rửa,viêm lợi cao răng.

. Nhiễm virus: Virus xâm nhiễm vào cơ thể gây triệu chứng viêm xoang và tạo điều kiện thuận lợi để nhiễm trùng xoang.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi
nguyen_nhan_gay_benh_viem_xoang

. Nhiễm ẩm,nấm: Thường gặp ở những đối tượng sống trong môi trường ẩm ướt, bụi bặm và tối tăm.

2.Nguyên nhân cơ học:

Một số đối tượng bẩm sinh đã có những dị hình giải phẫu như vẹo vách ngăn, xoang hơi cuốn giữa,…hay do, khối u, dị vật mũi làm chẹn các lỗ thông thoát dịch nhày xoang. Lỗ xoang bít tắc, dịch nhày không đào thoát ra ngoài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xoang phát triển gây nhiễm trùng xoang.

3.Do dị ứng,cơ địa kém:

Do cơ địa dị ứng ở những người dễ bị dị ứng với thức ăn có tính chất gây dị ứng,làm tăng tiết dich trong xoang  gây chít hẹp khiến chất dịch đó lưu thông kém , tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây bệnh.

Dị ứng với phấn hoa hay những mùi thơm gây khó chịu.

4.Do sức đề kháng kém:

5.Do chấn thương

khi có bất cứ tác động nào dẫn đến chấn thương vùng mặt gây vỡ các xoang, chảy máu trong xoang, niêm mạc bị tổn thương làm cho lượng dịch trong xoang gia tăng hoặc các cụ máu đông gây cản trở đường lưu thông của dịch dẫn đến viêm xoang .

Chấn thương gây đau nhức, tụ máu, mảnh xương gẫy vùng mũi-xoang là cản trở cơ học gây bít tắc lỗ thông dịch nhày xoang.

– Chấn thương cơ học: như những tai nạn giao thông gây chấn thương vùng mũi-xoang; những can thiệp phẫu thuật, thủ thuật…có thể làm thay đổi giải phẫu lỗ thông xoang, gây cản trở hoặc bít tắc thông khí, dẫn lưu và gây viêm xoang.

– Áp lực: thay đổi áp suất khi lặn ở độ sâu, khi làm thủ thuật dị chuyển Froetz để áp lực quá cao có thể làm tổn thương niêm mạc xoang, phù nề lỗ thông tự nhiên của xoang làm ảnh hưởng thông khí và dẫn lưu mũi xoang sẽ đưa đến viêm xoang.

Do một số tác nhân bên ngoài khác:

Do dùng kháng sinh không hợp lý:gây viêm nhiễm

Do hệ thống lông chuyển viêm xoang yếu kém:  làm cho khả năng  vận chuyển chất nhầy ra ngoài kém

Nguyên nhân gây bệnh viêm xonag mũi
nguyen_nhan_gay_benh_viem_xoang_mui

Do ô nhiễm môi trường,khói bụi..

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …