Ngộ độc thực phẩm do hóa chất

Tin Tức Sức Khỏe

Contents

Ngộ độc thực phẩm do hóa chất

Hiện nay xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng cao. Để phục vụ cho nhu cầu của con người, ngày càng có nhiều loại thực phẩm,đồ ăn, thức uống mới lạ, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó cũng không ít loại thực phẩm kém chất lượng, các loại thực phẩm giả làm từ hóa chất độc hại gây hại cho sức khỏe, gây nên các bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó mọi người nên có những kiến thức về ngộ độc thực phẩm để tự bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Các con đường lây nhiễm hóa chất vào thực phẩm :

          Hóa chất còn tồn dư trên thực phẩm, đặc biệt là rau quả do không đảm bảo thời gian cách ly, sử dụng thực phẩm trước khi đủ thời gian cho phép, nhất là các loại chất cấm có thời gian phân hủy dài, độc tính cao.

          Do nhiễm độc từ dụng cụ chế biến, chứa đựng hoặc các chất tẩy rửa gây ô nhiễm vào thực phẩm.

          Do sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi có chứa các chất kích thích như hormon tăng trưởng, các loại thức ăn tăng trọng còn tồn dư trong thịt, sữa,…

          Do sử dụng các loại phụ gia không đúng quy định, không rõ nguồn gốc như các loại chất tạo màu, các loại chất bảo quản,…

          Ngoài ra còn do sử dụng các loại thực phẩm ngâm hóa chất, tiêm hóa chất để nhanh chín, tươi lâu.

Các loại hóa chất hay gây ngộ độc thực phẩm:

          Các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…. ở trong đất hoặc nước ngấm vào rau quả

          Thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết

          Các chất hóa học do người sản xuất,người bán sử dụng để ngâm,pha chế thực phẩm. Trong đó còn có những chất cực độc gây nguy hiểm như :

            Formon : đây là hóa chất công nghiệp thường dùng trong y học vì có tính sát trùng cao dùng để ướp xác,…Hiện nay một số cơ sở dùng chất này để bảo quản thực phẩm do giá thành rẻ. Đây là chất vô cùng độc có thể gây ung thư.

          Hàn the : đây là chất độc mà hiện nay đang sử dụng rất nhiều trong chế biến giò chả,bún,…

Các loại thực phẩm hiện nay rất dễ nhiễm hóa chất gây ngộ độc  như thủy hải sản nhiễm kim loại nặng, bánh kẹo có các chất phụ gia dùng quá liều hoặc dùng chất cấm,không rõ nguồn gốc ,rau quả ngâm các chất hóa học như formon,nhuộm bằng vàng ô,…. Các loại hóa chất này rất nguy hiểm với con người,gây các bệnh về thận, gan,tàn phá các cơ quan nội tạng,ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đe dọa tính mạng con người.

Mỗi người cần có ý thức trong sản xuất,chế biến các loại thực phẩm không vì đồng tiền trước mắt mà gây hại cho cộng đồng. Mỗi người mua cũng cần là những người tiêu dùng thông thái lựa chon những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng,đảm bảo chất lượng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …