HIV và cách phòng tránh

Tin Tức Sức Khỏe

HIV và cách phòng tránh

Hiện nay số người chết vì HIV/AIDS ngày càng tăng cao. Bất cứ ai cũng có nguy cơ lây nhiễm, mỗi người hãy tìm hiểu các triệu chứng cũng như cách phòng bệnh để bảo vệ bản thân, phát hiện sớm để được hỗ trợ kéo dài thời gian sống và tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

 

 

HIV là gì ?

      HIV là tên một loại virut gây suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là bệnh do virut HIV gây ra. Virut này làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể,tạo điều kiện cho các loại “bệnh cơ hội” xâm nhập và phát triển mạnh đe dọa sức khỏe và tính mạng của con người.

Các dấu hiệu của HIV/AIDS là gì ?

     Người nhiễm bệnh sức khỏe suy giảm do hệ miễn dịch bị phá hủy. Người bệnh thường có một số triệu chứng sau :Ở bệnh nhân HIV một trong những dấu hiệu đầu tiên là sốt nhẹ , sốt thường kèm đau họng, mệt mỏi.

-Khi bị bệnh bạn cảm thấy mệt mỏi và có thể hôn mê.

-Bạn cảm thấy đau nhức cơ bắp, đau khớp, đau họng, đau đầu

-Phát ban ở da, có những vùng đỏ hồng và ngứa.

-Bệnh nhân buồn nôn, tiêu chảy không ngừng

-Ho khan,ho ngày càng nặng. Bệnh nhân có thể có khó thở, ho khạc đờm

-Viêm phổi, lúc này các tác nhân gây bệnh đã xâm nhập vào đường hô hấp

-Khi nhiễm bệnh móng bạn nhanh dài,cong,móng khô,dễ gãy. Tách ra móng chuyển màu đen hoặc nâu.

-Khi đã đến giai đoạn muộn cơ thể ngứa ,xuất hiện mụn rộp. Sức khỏe ngày càng yếu đi.

Các giai đoạn phát triển của HIV/AIDS

– Giai đoạn sơ nhiễm HIV (giai đoạn cửa sổ ) : sau khi nhiễm bệnh khoảng 3 tuần hoặc 3 tháng. Ở giai đoạn này thường không có triệu chứng gì hoặc sốt nhẹ nên khó phát hiện ra. Nhưng giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm, khả năng lây nhiễm rất lớn.

– Giai đoạn không triệu chứng : một thời gian dài sau giai đoạn đầu, bệnh chuyển sang giai đoạn này. Lúc này lượng HIV còn ở mức thấp nên hầu như chưa có triệu chứng gì.

– Giai đoạn cận AIDS : lúc này đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sốt, sưng hạch nhưng không đau, tiêu chảy, da tổn thương, sụt cân.

– Giai đoạn AIDS: đây là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Ở giai đoạn này các “ bệnh cơ hội “ và ung thư xâm nhập dẫn đến tử vong.

Các con đường lây nhiễm HIV/AIDS:   HIV lây nhiễm qua 3 con đường

-Quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ tình dục bừa bãi mà không dùng bao cao su rất dễ nhiễm bệnh.

– Qua đường máu: khi dính máu của bệnh nhân HIV bạn rất dễ mắc bệnh như dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo, …. Hay truyền phải máu của bệnh nhân HIV.

– Bệnh truyền từ mẹ sang con: mẹ có thể truyền bệnh cho con lúc mang thai, lúc sinh hoặc lúc cho con bú

Cách phòng tránh nhiễm HIV/AIDS

  Do hiện nay vẫn chưa thể tìm ra cách điều trị hoàn toàn cho bệnh nhân HIV mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống. Do đó mỗi người nên biết cách phòng bệnh. Một số cách phòng bệnh:

– Khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tiền hôn nhân. Khi người thân có dấu hiệu nhiễm HIV cần kiểm tra ngay.

– Không dùng chung bơm kim tiêm,các vật dụng dễ dính máu khác.

– Quan hệ tình dục an toàn, quan hệ chung thủy.

– Dùng găng tay cao su,vải dày khi cần tiếp xúc với máu, dịch của người khác như khi băng bó vết thương, thu gom rác thải y tế.

– Tăng cường tìm hiểu về HIV để biết cách phòng tránh.

Hiện nay có một số cách điều trị HIV như điều trị bằng ARV, cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

HIV là căn bệnh thế kỷ, đe dọa sinh mạng hàng ngàn người. Mỗi người cần biết cách phòng tránh, bảo vệ bản thân, gia đình, chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Bệnh này không lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường, do đó mỗi người không nên kỳ thị bệnh nhân HIV mà cùng giúp đỡ người bệnh có thể kéo dài thời gian sống, đồng thời có thể góp sức cho xã hội.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …