Hen suyễn

Tin Tức Sức Khỏe

Hen phế quản (háo suyễn, đàm ẩm) là một chứng bệnh xảy ra ở người có cơ địa dị ứng với các tác nhân bên ngoài như ăn uống các chất lạ, tình chí thất thường, làm việc quá sức.

Đồng thời còn do sự thay đổi của tạng tỳ, tạng phế, thận làm cho phế khí không được tuyên thông và đàm ứ đọng gây khó thở và ho.

Hen phế quản là một bệnh mạn tính, là một bệnh thường gặp đặc biệt hay gặp nhất ở tuổi thiếu niên, bệnh có thể tự khỏi khi lớn lên và rất ít khi bắt đầu xuất hiện ở người già. Bệnh hay tái phát lúc lên cơn thường do ngoại nhân, còn khi ngoài cơn hen là công nặng tạng phủ bị hư yếu. Bởi thế khi điều trị lúc lên cơn khó thở cần điều trị tiêu, ngoài cơn thì điều trị bản thể đề phòng tái phát.

Bệnh có yếu tố di truyền, trong gia đình có anh chị em hay bố mẹ bị bệnh thì có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với người không có tiền sử gia đình.

Triệu chứng lâm sàng

  • Hen suyễn trong cơn (thực chứng)

Nếu do phong hàn: bệnh nhân có các triệu chứng của nhiễm phong hàn như sốt nhẹ, sợ gió, sợ lạnh, đau họng, ho có đàm, khò khè, khó thở nghe rõ tiếng cờ cử, thở to. Lồng ngực có kéo rung cả lên vai, sắc mặt trắng, rêu lưỡi trắng, mạch phù thũng hữu lực hoặc thực đại (hen hàn).

Nếu do phong nhiệt: bệnh nhân có các triệu chứng sau: sốt, sợ nóng, sợ gió, khó thở, ho đàm vàng, thở to, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác hữu lực (hen nhiệt).

  • Hen suyễn ngoài cơn (hư chứng)

Khó thở, hơi thở ngắn, nói nhỏ, đoản hơi, tự ra mồ hôi, thể trạng gầy, sắc mặt xanh, rêu lưỡi nhợt, mạch trầm tế nhược.

bệnh hen phế quản

Điều trị

  • Pháp điều trị

Thực chứng: do hàn: ôn phế, tán hàn, trừ đàm định suyễn, do nhiệt: thanh phế, trừ đàm định suyễn.

Hư chứng: bổ phế thận kiện tỳ trừ đàm hạ suyễn

  • Thủ thuật và huyệt vị

Thủ thuật:

Nếu hàn ôn châm hoặc cứu, nếu nhiệt châm tả

Trong cơn hen dùng thủ thuật tả pháp, ngoài cơn hen dùng thủ thuật bổ pháp.

Huyệt vị:

Thực chứng: châm huyệt thiên đột, chiên trung, phế du, định suyễn, phong long, hợp cốc, trung quản.

Nếu có cảm mạo châm thêm ngoại quan, liệt khuyết, phong môn, đại chùy.

Ho có đàm nhiều thì châm thủy phân, túc tam lý.

Đối với hư chứng châm bổ thận du, phế du, quan nguyên, khí hải, túc tam lý, trung phủ, thiên đột, nội quan, thần môn.

  • Liệu trình

Mỗi ngày châm một lần cho bệnh nhân, mỗi lần châm kéo dài 20 đến 30 phút. Kết hợp châm cứu với điện châm,  thủy châm, nhĩ châm. Ngoài cơn có thể dùng thêm phương pháp cấy chỉ, xoa bóp, dưỡng sinh.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: hen suyễn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …