Dự phòng bệnh cúm

Tin Tức Sức Khỏe

Dự phòng bệnh cúm ở nước ta chủ yếu là cách ly bệnh nhân nghi ngờ.

Buện pháp đơn giản là phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, hạn chế lây lan.

Hạn chế sinh hoạt đông đúc trong thời gian dịch bùng phát, cá nhân nên tránh lao động mệt nhọc, tránh bị nhiễm lạnh. Mang khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Phòng ngừa bằng vacxin

Vacxin cúm hiện nay được điều chế từ virus cúm bất hoạt, thuốc các typ virus cúm A, cúm B lưu hành từ mùa dịch trước. Nếu vacxin là loại virus có liên quan gần với virus đang gây dịch có thể bảo vệ 50 – 80%. Nên tiêm vacxin trước khi có dịch và nhắc lại hàng năm để duy trì miễn dịch.

Dùng cho những người tuổi > 65 tuổi, người có bệnh mãn tính, bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Phụ nữ có thai kỳ thứ 2 hay 3 trong mùa dịch cúm

Điều trị dự phòng bằng Amantadin hoặc Rimantadin liều từ 100 mg đến 200 mg/ ngày (phòng nhiễm influenza A) với hiệu quả  70  -90%. Oseltamivir 75 mg/ ngày uống, Zanamivir 10 mg/ ngày dạng hít, hiệu quả phòng cúm A, B đạt hiệu quả 84-89%. Nhưng chỉ được chỉ định cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, nhưng lại không có vacxin phòng bệnh.

Oseltamivir

ở nước ta vấn đề vacxin phòng bệnh vì giá thành cao, trong nước chưa sản xuất được, ngành dự báo dịch tễ chưa phát triển, dự phòng chủ yếu dựa vào cách ly bệnh nhân nghi ngờ.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến xã về bệnh cúm

Trong điều kiện tuyến xã ở nông thôn Việt Nam, dự phòng chủ yếu dựa vào:

  • Tuyên truyền phổ biến kiến thức sơ đẳng và mối nguy hiểm của bệnh cúm nhất là người có nguy cơ cao có biến chứng như người già trên 65 tuổi, người có bệnh tim phổi mạn tính, người bệnh đái tháo đường, tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng viêm long đường hô hấp trên, nhất là về mùa dịch.
  • Mang khẩu trang khi phải tiếp xúc với người mắc bệnh cúm.
  • Khuyên những bệnh nhân nghi cúm tránh tiếp xúc với người khác và mang khẩu trang trong suốt thời gian mang bệnh.
  • Điều trị những ca nhẹ không có biến chứng: hạ sốt bằng paracetamol, hoặc bằng các phương pháp dân gian như xông hơi (không dùng cho người có bệnh tim phổi, suy thận mạn…), ăn cháo hành lá tía tô…giảm ho bằng cam thảo, bạc hà. Giữ bệnh nhân ở trạm xá cho đến khi hết triệu chứng nếu có điều kiện.
  • Nếu nghi ngờ có bội nhiễm, có thể dùng những kháng sinh có ở tuyến xã như penicillin, erythromycin
  • Phát hiện những trường hợp có biến chứng sớm, xử trí ban đầu sau đó chuyển lên tuyến trên.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: dự phòng bệnh cúm

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …