Cơ chế tác dụng của châm cứu (phần 2)

Tin Tức Sức Khỏe

Cơ chế điều chỉnh năng lượng  là một trong các cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh.

Trước những vấn đề về tác dụng phòng chữa bệnh của châm cứu, khó có thể dùng hiểu biết của Y học hiện đại để giải thích thỏa đáng, đồng thời lại có những đặc điểm sinh lý được quan sát và chứng minh của Y học hiện đại phù hợp với học thuyết kinh lạc. Trên cơ sở đó, luận thuyết về cơ chế của hệ điều tiết năng lượng hoạt động sống ra đời. Luận thuyết này được phát triển dựa vào lý luận điều khiển và lý thuyết thông tin sinh vật học.

Các tác giả thuộc phái này coi học thuyết kinh lạc là một học thuyết về tự điều khiển, trong đó kinh lạc là những đường dẫn truyền tin tức, dưới những dạng nang lượng khác nhau. Huyệt là cửa ra vào của năng lượn hay cửa ra vào của tin tức, hoặc những trạm nhân và truyền tin. Các kích thích của châm cứu là những nguồn tin điều khiển được đưa vào cơ thể, các thông tin từ trong hay ngoài cơ thể đều thông qua đường liên hệ xuôi hay ngược được phân tích và xử lý ử “hộp đen”, rồi từ đó truyền ra mệnh lệnh đáp ứng, càng về sau luận thuyết càng được phát triển và bổ sung cụ thể hơn như:

  • Cách lấy huyệt, thủ thuật bổ tả, thời gian lưu kim là chất lượng của thông tin
  • Cơ thể con người có thể coi là khối tích tụ các năng lượng, nó hoạt động đồng nhịp với nhịp điệu của vũ trụ, cơ thể phải thu hút và phát năng lượng thông qua các huyệt. Vì vậy, châm cứu làm thay đổi cấu trúc năng lượng của cơ thể thông qua thu hay phát năng lượng tại các huyệt, trên co sở đó hoạt động năng lượng của cơ thể đồng nhịp với hoạt động năng lượng xảy ra trong vũ trụ.

Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết Y học cổ truyền

châm cứu
  • Chữa bệnh bằng châm cứu có tác dụng điều hòa âm dương

Âm dương là thuộc tính của mọi sự vật. Trong cơ thể con người, hai mặt âm dương luôn có mối quan hệ mậ thiết với nhau, mâu thuẫn nhau, thúc đẩy nhau nhưng đồng thời cũng luôn giữ quan hệ ở thế quân bình để cũng nhau tồn tại.

Do chính khí hư, tà khí xâm nhập gây ra bệnh, lập tức là mất thăng bằng âm dương. Chữa bệnh bằng châm cứu là nâng cao chính khí, đuổi tà khí ra ngoài lập lại sự cân bằng âm dương trong cơ thể.

  • Chữa bệnh bằng châm cứu nhằm điều hòa họat động của hệ thần kinh

Trong hệ kinh lạc có kinh khí và kinh huyết vận hành, tạo thành một hệ thống chằng chịt khắp cơ thể làm thành một khối thống nhất. Bệnh tật phát sinh có thể do ngoại nhân hoặc nội nhân gây bế tắc sự vận hành kinh khí và  kinh huyết, châm cứu là để loại trừ nguyên nhân gây bệnh ra ngoài, ngân cao chính khí, điều hòa hoạt động của hệ kinh lạc.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: cơ chế tác dụng của châm cứu (phần 2)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …