Các tiếng bất thường trong thì tâm thu và tâm trương của tim

Tin Tức Sức Khỏe

Hoạt động của tim được chia làm hai thì: tâm thu và tâm trương. Tiếng T1 ( ứng với thời kì tâm thu ) trầm dài, tiếng T2 ( tâm trương) thì thanh, gọn. Trong một số trường hợp bệnh lý của tim kèm theo các tiếng tim bất thường.

1/ Tiếng clic đầu tâm thu

  • Tiếng clic đầu tâm thu hay còn được gọi là tiếng clic tống máu , là tiếng đi ngay sau tiếng t1, vào thời điểm buồng thất tống máu vào các động mạch lớn. Cơ chế là do sự rung động của van động mạch chủ hoặc động mạch phổi khi chúng mở tối đa và cong vòm lên phía động mạch chủ hoặc phổi. Tiếng này gọn có tần số cao, nên tốt nhất dùng phần màng của ống nghe để phát hiện.
  • Tiếng clic tống máu vào động mạch phổi nghe rõ nhất sở khoang liên sườn hai cạnh ức trái, gặp trong hẹp van động mạch bẩm sinh, tăng áp lực động mạch phổi. Cường độ thay đổi theo hô hấp, giảm hoặc biến mất khi hít vào tăng khi thở ra, do khi hít vào lượng máu về thất phải nhiều, đẩy lá van phồng lên vào phía động mạch phổi trước khi tâm thu.
  • Tiếng clic tống máu động mạch chủ thường gặp trong bệnh lý van động mạch chủ ( cả hẹp và hở ) với giãn gốc động mạch chủ( khi có tăng huyết áp, túi phình động mạch chủ đoạn lên và hẹp eo động mạch chủ). Tiếng này nghe rõ nhất ở đáy tim nhưng có thể nghe được ở mọi vị trí trước tim, không thay đổi theo cường độ hô hấp. Trong hẹp van động mạch chủ, nếu nghe được các tiếng clic tức là các lá van di động tốt, nếu không nghe thấy gì là các lá van đã bị vôi hóa.

2/ Tiếng clic giữa và cuối thời kì tâm thu:

  • Tiếng giữa và cuối tâm thu nghe rõ nhất ở bờ trái xương ức và mỏm khó nghe ở đáy tim. nó có tần số cao nghe rõ bằng phần màng ống nghe.
  • Tiếng clic này thường gặp ở bệnh nhân sa van hai lá. thông thường thì chúng đóng kín, nhưng khi bị sa, chúng tiếp tục uốn cong tối đa và bung vào trong lòng nhĩ trái vào giữa hoặc cuối tâm thu. Tiếng clic phát sinh do căng đột ngột lá van và kéo dài các dây chằng dưới van.

3/ Tiếng clic mở van trong thời kì tâm trương:

  • Tiếng clic mở van trong thời kì tâm trương gặp trong bệnh hẹp van hai lá. Tiếng này có âm sắc cao , gon, lan rộng, nghe rõ nhất ở mỏm tim, hoặc dọc bờ trái xương ức khi bệnh nhan nằm nghiêng.
  • Cơ chế : do các mép lá van vôi hóa, vốn dính vào nhau do bệnh lý, tách ra khi  mở vào lòng thất trái vào đầu thì tâm trương với áp lực nhĩ trái cao.
Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của cơ thể có tác dụng làm hạ đường máu. Insulin là một protein nhỏ, trọng lượng phân tử là 5808, cấu trúc hóa học gồm 2 chuỗi peptid A và B. chuỗi A gồm 21 a.a và chuỗi B gồm 30 a.a. …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết. Vitamin K là nhóm vitamin có khả năng hòa tan trong chất béo với 2 vai trò chính …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch. Nguyên nhân xuất huyết Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến  xuất huyết trong đó có:  Do thành mạch bị tổn thương Thiếu vitamin C,PP …