Các thủ thuật tác động trên khớp

Tin Tức Sức Khỏe

Có nhiều thủ thuật khác nhau có thể tác động trên một khớp, mỗi một khớp có một cách vận động khác nhau.

Những điểm lưu ý khi vận động khớp

Cần nắm được phạm vi vận động sinh lý của các khớp.

Phải biết được trạng thái vận động hiện tại của khớp do bệnh lý gây nên.

Phần trên của khớp cần vận động phải được cố định. Những khớp bị hạn chế vận động khi xoa bóp cần phải vận động rộng hơn phạm vi hoạt động do bệnh lý gây nên một chút tới khi bệnh nhân có cảm giác đau là được. nếu vận động nhỏ hơn phạm vi vận động bệnh lý thì kết quả xoa bóp bị hạn chế.

Tác dụng chung của vận động khớp

Tăng cường sự vận động của các chi

Tán nhiệt

Thao tác vận động các khớp

  • Vận động khớp cổ

    vận động khớp cổ

Quay cổ: thầy thuốc đứng sau bệnh nhân, một tay đỡ cằm, một tay kia để ở xương chẩm rồi vận động đầu bệnh nhân qua phải qua trái với góc độ tăng dần đến khi có cảm giác nhẹ tay thì khéo dùng sức hơi mạnh lắc đầu bệnh nhân qua phải qua trái.

Nghiêng cổ: cẳng tay thầy thuốc để bên trái cổ bệnh nhân, tay kia làm động tác nghiêng cổ vài lần rồi đột nhiên nghiêng mạnh sang phía có tay đỡ cổ. sau đó nghiêng cổ sang bên đối diện.

Ngửa cổ: cẳng tay thầy thuốc đỡ sau gáy bệnh nhân, tay kia để ở trán bệnh nhân làm động tác ngửa cúi cổ bệnh nhân vài lần rồi đột nhiên ngửa mạnh cổ bệnh nhân lần cuối.

  • Vận động khớp vai

Một tay giữ vai, tay kia cầm cổ tay bệnh nhân quay tròn từ 2-3 lần, một mặt để cuẩn bị vận động, một mặt để xem phạm vi hoạt động của khớp đến đâu.

Kéo giãn cánh tay ra ngang, đưa lên cao vòng qua trước ngjwc rồi vòng xuống dưới 3-5 lần.

Hai bàn tay thầy thuốc đan vào nhau để trên vai bệnh nhân, tay bệnh nhân để trên khuỷu tay của thầy thuốc.

Sau đó thầy thuốc vừa ấn vai của bệnh nhân xuống vừa đưa tay người bệnh từ từ lên cao dần rồi hạ xuống dưới từ 2-3 lần.

  • Vận động của khớp khuỷu

Một tay giữ phía trên khớp khuỷu, một tay nắm cổ tay bệnh nhân làm động tác gấp duỗi, sấp ngửa từ 3-5 lần.

  • Vận động khớp cổ tay

Hai tay thầy thuốc nắm lấy bàn tay của bệnh nhân, hai ngón cái của tay thầy thuốc để ở ô mô út và ô mô cái của bệnh nhân, dùng ngón tay cái đẩy bản tay ngửa ra phía sau, trong kho đó các ngón khác kéo gốc bàn tay người bệnh lại, ấn chặt cổ tay và kéo dần tây lên một lần nữa.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết:  Các thủ thuật tác động trên khớp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …