Các thể lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh cúm

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh cúm có biểu hiện lâm sàng đa dạng với nhiều thể lâm sàng khác nhau.

Các thể lâm sàng của bệnh cúm:

  • Thể nhẹ: không sốt hoặc sốt nhẹ, nổi bật là triệu chứng viêm long đường hô hấp, ho khan, đau mỏi toàn thân nhẹ. Thường gặp rải rác trong các vụ dịch.
  • Cúm nặng: ngoài các triệu chứng thông thường của cúm, tiếp theo là hội chứng ác tính xảy ra rất nhanh. Bệnh nhân lo lắng, vật vã, mê sảng có thể có co giật. da xám xịt, mắt thâm quầng, môi tím tái, mạch nhanh, huyết áp tụt, xuất huyết dưới da, khó thở, ho có đờm bọt màu hồng, khám phổi có khi không thấy có biểu hiện gì rõ rệt.

    viêm phổi

Bệnh nhân tử vong sau 1-3 ngày trong tình trạng suy hô hấp cấp, trụy tim mạch.

  • Cúm ngạt: đây là thể viêm phổi tiên phát do virus cúm, phần nhiều gặp ở người bệnh có bệnh tim phổi trước đây, đặc biệt bệnh thấp tim, phụ nữ có thai. Bệnh bắt đầu như cúm thông thường, nhưng đến ngày thứ 2, thứ 3 bệnh nhân đột ngột sốt cao, sốt cao tăng vọt lên nhanh chóng, đau ngực nhiều, ho càng lúc càng tăng lên, khạc ra rất nhiều đờm dãi hung đỏ hoặc lẫn máu. Khám phổi thấy có nhiều ran ẩm, ran ngáy.

Diễn biến: bệnh nhân khó thở tăng nhanh, tím tái và ho ra máu liên tục, tử vong sau vài giờ hoặc vài ngày.

Cận lâm sàng:

  • Phân lập virus:

Phân lập virus có giá trị chẩn đoán quyết định bệnh cúm, lấy dịch mũi họng, cấy trên tổ chứ phổi gà hoặc tổ chức thận khỉ. Tuy nhiên phương pháp này ít có giá trị thực tiễn vì chi phí tốn kém, lại cho kết quả xét nghiệm chậm, chỉ dùng trong nghiên cứu.

  • Chẩn đoán huyết thanh:

Phản ứng Hirst (phản ứng ức chế ngưng kết hồng cầu), cho tỉ lệ dương tính cao. Lấy bệnh phẩm là máu 2 lần, cách nhau 7-10 ngày, lần đầu lấy máu càng sớm càng tốt. kết quả dương tính khi hiệu giá kháng thể đạt 1/1.280 hoặc biến động kháng thể tăng từ 4 lần so với lần 1.

Phản ứng ELISA: làm hai lần cách nhau 10 -14 ngày với hiệu giá kháng thể lần 2 gấp 4 lần lần 1 mới có giá trị chẩn đoán.

  • Công thức máu:

Bạch cầu thường giảm trong 2-4 ngày đầu của bệnh, nhưng thường là bình thường. nếu taqwng bạch cầu trên 15 G/L báo động tình trạng bội nhiễm vi khuẩn. trong  các biễn chứng của viêm phổi nặng bạch cầu có thể giảm.

  • X quang tim phổi: có thể thấy hình ảnh rốn phổi đậm, trong trường hợp bệnh nhân có viêm phổi tiên phát do virus cúm hoặc do bội nhiễm vi khuẩn thì sẽ có hình ảnh nhiều đám mờ rải rác ở hai phế trường.\

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: các thể lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh cúm

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …