Các điều kiện hình thành nhiễm khuẩn huyết

Tin Tức Sức Khỏe

Nhiễm khuẩn huyết là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến người già và đặc biệt là những người có tổn thương hệ thống miễn dịch, dùng thuốc ức chế miễn dịch và các bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, bệnh van tim, hoặc nằm viện lâu dài.

Sự phá vỡ hàng rào miễn dịch không đặc hiệu của cơ thể:

Không phải bất cứ trường hợp nào bị tổn thương da và niêm mạc cũng dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Để tồn tại được trước hết vi khuân phải vượt qua được hệ thống miễn dịch bảo vệ tại chỗ của cơ thể, đó là các enzym và các đại thực bào. Khi vi khuẩn làm tổn thương các lợp nội mạc mao mạch, từ đó hình thành cục máu đông rồi phát triển, nhân lên. Một số vi khuẩn rất có lợi thế khi có các men làm đông huyết tương hoặc độc tố ức chế các đại thực bào như tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu…

Đường vào máu:

Vi khuẩn vào máu theo 3 con đường:

  • Tĩnh mạch” là con đường chủ yếu, chiếm khoảng 60% các trường hợp. Viêm tắc tĩnh mạch tại chỗ ổ nhiễm khuẩn khởi đầu làm tổn thương các mao mạch do đó vi khuẩn và các sản phẩm hủy hoại tế bào có thể vào máu dễ dàng và lan đi các nơi trong cơ thể.

    salmonella
  • Bạch huyết: vi khuẩn theo đường bạch huyết rồi lan tràn vào máu sau khi đã đi qua hạch bạch huyết. Chỉ có hai nhóm vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn huyết từ hạch bạch huyết theo đường bạch huyết là Salmonella và Bruchcella. Vì đường bạch huyết vào máu dài lại có các hạch bạch huyết ngăn chặn nên vi khuẩn vào máu không được nhiều, không thường xuyên vì vậy bệnh cảnh lâm sàng xuất hiện từ từ, tăng dần, không cấp tính rầm rộ như đường máu.
  • Nội tâm mạc: do hiện tượng viêm nội tâm mạc cấp hoặc bán cáp tạo nên các cục sùi ở van tim sau đó bong ra vào máu và đi lung tung khắp cơ thể sau mỗi lần tâm thu.

Điều kiện thuận lợi:

  • Nhiễm khuẩn tiên phát: vi khuẩn sẽ từ ổ nhiễm trùng tiên phát này phóng vào máu. Các ổ nhiễm trùng khởi đầu có thể ở bất kì cơ quan nào trong cơ thể.
  • Cơ địa: từ ổ nhiễm nhiễm khuẩn khởi phát có thể phát triển thành nhiễm khuẩn huyết nếu có các điều kiện thuận lợi làm giảm sức đề kháng của cơ thể:

Làm việc quá sức, cơ thể suy nhược, ăn uống kém, thiếu dinh dưỡng.

Suy giảm miễn dịch do dùng corticoid kéo dài, nhiễm HIV

Mắc một số bệnh lý như xơ gan, nghiện rượu, đái tháo đường, bệnh gây rối loạn nước điện giải, rối loạn thăng bằng kiềm toan.

Người già, phụ nữ có thai, trẻ em.

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bai viết: Các điều kiện hình thành nhiễm khuẩn huyết

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …