Các biểu hiện lâm sàng của bệnh sốt mò

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh sốt mò về mặt lâm sàng trải qua bốn thời kì.

Thời kì nung bệnh

1-2 tuần

Tại nơi ấu trùng mò đốt có một nốt sẩn đỏ không ngứa, không đau, sau đó thành nốt phòng nước, xung quanh có  quầng tấy đỏ. Khoảng 5 ngày sau nốt phỏng vỡ tại thành vết loét nông có bờ sần cứng nổi gờ trên mặt da. Vết loét có tiết dịch, hơi ướt, dần dần phủ vảy nâu đen. Có thể đã có hạc sưng to ở khu vực gần vết loét nhưng bệnh nhân hoàn toàn không biết vì chưa có biểu hiện gì.

Thời kì khởi phát:

Bệnh có thể  khởi phát từ từ hoặc đột ngột với sốt cao 39-40 độ C. Cơn gai rét hoặc rét run có thể gặp trong 1-2 ngày đầu của bệnh.

Bệnh nhân vẫn không biết gì về vết loét do ấu trùng mò đốt.

mò Trombicula

Thời kì toàn phát:

  • Hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc:

Sốt cao liên tục, sốt nóng là chủ yếu. Nếu không được điều trị có thể kéo dài tới 2-3 tuần.

Nhiễm độc thần kinh: nhức đầu liên tục, có trường hợp bệnh nhân nhức đầu như búa bổ. Đau cơ khớp toàn thân. Có thể li bì u ám, đáp ứng chậm.

  • Vết loét:

Là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh sốt mò rất có giá trị cho chẩn đoán. Ở Việt Nam tỷ lệ vết loét cũng gặp khá cao khoảng 80%, vết loét thường ở vùng da non, ẩm như bộ phận sinh dục, nách, bẹn, hậu môn, háng, đôi khi ở cả vành tai, mi mắt.. thưởng chỉ có một vết loét, vết loét có hình tròn hoặc hình bầu dục kích thước 1-2 mm, có bờ đóng vẩy đen. Sau 2 tuần, vẩy bong đi dể lại vết lõm, màu đỏ tươi, sạch không tiết dịch, không hóa mủ. Sau đó vết loét liền, da trỏ lại bình thường. Trong quá trình phát triển vết loét không gây đau ngứa.

  • Hạch to: ở Việt Nam hạch to gặp 100% bệnh nhân.

Viêm hạch khu vực vết loét: thường to hơn hạch ở nơi khác, xuất hiện cùng một lúc hay sau sốt vài ngày. Hạch sưng đau nhẹ, không hóa mủ, da vùng hạch bình thường.

Viêm hạch toàn thân thường thấy ở nách, bẹn, cor xuất hiện sau viêm hạch khu vực. Hạch nhỏ hơn và đau ít hơn hạch khu vực.

  • Phát ban:

ở Việt Nam gặp khoảng 70%, xuất hiện cuối tuần 1 hoặc đầu tuần 2 của bệnh. Thường là ban dát sẩn, 10% có ban xuất huyết. Ban mọc toàn thân trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ban không gây ngứa. Ban thường tồn tại 4-5 ngày.

  • Các triệu chứng khác:

Tim mạch: trường hợp nặng có thể gặp viêm cơ tim với tiếng tim mờ, huyết áp giảm..

Hô hấp: tổn thương hô hấp là một biểu hiện rất thường gặp của bệnh sốt mò bào gồm viêm phổi, viêm phế quản và hội chứng suy hô hấp cấp.

Tinh thần kinh: có thể gặp viêm màng não và viêm não.

Xung huyết da, niêm mạc, xung huyết kết mạc mắt.

Tiêu hóa: có thể gặp bụng chướng nhẹ, gan lách tó.

Thời kì lui bệnh:

Nếu không có biến chứng thường 2-3 tuần sốt giảm dần, bệnh nhân khỏi để lại miễn dịch bền vững. Bệnh hồi phục chậm

coppy ghi nguồn: https://drugsofcanada.com

link bài viết: Các biểu hiện lâm sàng của bệnh sốt mò

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …