Bàng quang túi chứa nước tiểu

Tin Tức Sức Khỏe

1. Bàng quang là túi chứa nước tiểu từ thận qua niệu quản đi xuống. Đây là một tạng rỗng nằm ngoài phúc mạc, trong chậu hông bé, phía sau xương mu, ở trước các tạng sinh dục và trực tràng. Ở trạng thái rỗng, bàng quang có hình tháp tam giác bao gồm một đỉnh, cổ bàng quang, một đáy, một mặt trên và hai mặt bên.

  •  Đỉnh bàng quang hướng ra trước và lên phía trên khớp mu, có dây chằng rốn giữa là di tích của ống niệu rốn treo bàng quang vào rốn.
  • Đáy bàng quang là mặt sau dưới bàng quang, có hình tam giác hướng ra sau và xuống dưới. Đáy bàng quang ở nam giới liên quan phía sau của trực tràng và có túi cùng Douglas. Đáy bàng qunag ở nữ liên quan chặt chẽ với thành trước âm đạo.
  • Cổ bàng quang là phần thấp nhất của bàng quang, có lỗ trong niệu đạo. ở nam giới cổ bàng quang nằm phía trên và liên tiếp với đáy tuyến tiền liệt.
  • Mặt trên bàng quang có hình tam giác, được giới hạn bởi hai bờ bên đi từ đỉnh xuống chỗ đổ vào niệu quản hai bên và bờ sau là đường nối hai niệu quản.
  • Hai mặt dưới bên của bàng quang ở hai bên.

2.Thành bàng quang có ba lớp là : lớp áo thanh mạc, lớp áo cơ và lớp áo niêm mạc:

  • Lớp áo niêm mạc có màu hồng nhạt, liên tiếp với niêm mạc niệu quản ở trên và niêm mạc niệu đạo ở dưới.
  • Khi bàng quang rỗng niêm mạc bàng quang có những nếp nhăn trừ vùng tam giác bàng quang có niêm mạc đỏ hơn các vùng khác và dính chặt vào lớp áo cơ nên niêm mạc luôn phẳng nhẵn không nhăn.
  • Tam giác bàng quang được tạo bởi lỗ trong niệu đạo và lỗ niệu quản ở hai bên. Nối giữa hai lỗ niệu quản là nếp gian niệu quản hay gờ liên niệu quản. Đây là một mốc quan trọng để tìm các lỗ niệu quản khi soi nội tràng bàng quang.

3.Khi rỗng bàng quang nằm hoàn toàn trong chậu hông bé, phía sau xương mu. Khi bàng quang căng đầy sẽ nhô lên trên xương mu và nằm trong ổ bụng. Bàng quang nam giới có kích thước lớn hơn nữ giới. Bình thường bàng quang chứa khoảng từ 200- 300 ml nước tiểu thì có cảm giác muốn đi tiểu, nhưng nếu cố nhịn tiểu thì dung tích bàng quang có thể tăng lên 500 ml. Khi bàng quang căng vừa phải thì nhô lên trên xương mu khoảng 5cm. Những trường hợp bệnh nhân có bí đái bàng quang có thể lên tới vài lít nước tiểu và căng to tới tận rốn hoặc hơn, nếu không đặt được thông tiểu có thể mở thông bàng quang trên xương mu để dẫn lưu nước tiểu mà không gây tổn thương đến phúc mạc. Hoặc khi bàng quang căng có thể chọc dò ngay trên khớp mu để lấy nước tiểu hoặc phẫu thuật mở bàng quang để lấy sỏi bàng quang.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …