BẠN HIỂU THUỐC TÊ ĐẾN ĐÂU

Tin Tức Sức Khỏe

Mỗi lần đi nhổ răng,khâu vết thương,.. trước khi làm các thủ thuật nha sĩ đều sử dụng thuốc tê, vậy bạn có biết thuốc tê là gì, được chiết xuất từ đâu, tác dụng khi sử dụng thuốc tê, tác dụng không mong muốn của thuốc tê?

Thuốc tê là thuốc làm mất cảm giác ( đau, nhiệt độ, xúc giác) của một vùng cơ thể, tại chỗ dùng thuốc trong khi chức phận vận động không hề bị ảnh hưởng.

Một số loại thuốc tê tự nhiên và tổng hợp :

 1. Nhai lá cây bụi ở vùng Nam Mỹ gây hưng phấn thần kinh,tê, mất cảm giác vị giác ở lưỡi, miệng.
 2. Lidocain là thuốc tê tổng hợp có cấu trúc amid, có tác dụng gây tê tốt, ít tác dụng không mong muốn và có tác dụng chống loạn nhịp.

Đặc điểm của một thuốc tê tốt :

 1. Ngăn cản hoàn toàn và đặc hiệu sự dẫn truyền xung thần kinh.
 2. Sau khi thuốc hết tác dụng, chức phận thần kinh được hồi phục hoàn toàn.
 3. Thời gian khởi tê ngắn, thời gian sử dụng thích hợp.
 4. Thuốc không độc, không gây kích ứng mô, không gây các dị ứng.
 5. Tan trong nước, bền vững khi tồn tại ở trạng thái dung dịch, khử khuẩn xong vẫn còn tác dụng.

Tác dụng của thuốc tê:

 1.  Thuốc tác dụng trên tất cả các sợi thần kinh trung ương ( sợi cảm giác và sợi vận động ) và trên cả thần kinh thực vật, lần lượt từ sợi nhỏ đến sợi lớn, tùy theo liều lượng của thuốc. Thứ tự mất cảm giác lần lượt là: đau -lạnh – nóng, xúc giác nông – sâu, sau khi thuốc bị thải trừ các tác dụng phục hồi theo thứ tự ngược lại,
 2. Tùy mục đích lâm sàng để có tác dụng tại chỗ : gây tê bề mặt ( bôi hoặc thấm thuốc tại chỗ ), gây tê tiêm thấm ( tiêm dưới da để thuốc ngấm vào tận cùng thần kinh ), gây tê dẫn truyền ( tiêm thuốc vào cạnh đường dẫn truyền thần kinh như gây tê thân thần kinh phong, phong tỏa hạch gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống).
 3. Khi thuốc tê ngấm vào máu với nồng độ hiệu dụng : ức chế thần kinh trung ương, ức chế dẫn truyền thần kinh cơ gây nhược cơ, liệt hô hấp. Trên tim mạch do “ổn định màng”, thuốc làm giảm tính kích thích, giảm dãn truyền và lực co bóp của cơ tim( lidocain), có gây loạn nhịp tim.

Tác dụng không mong muốn và độc tính của thuốc tê :

 1. Gây giãn mạch, hạ huyết áp.
 2. Khi thuốc ngấm vào vòng tuần hoàn với nồng độ cao gây buồn nôn, nôn, rung giật cơ, mất định hướng, liệt hô hấp, rối loạn dẫn truyền,..
 3. Hạ huyết áp, ngừng hô hấp do gây tê tủy sống, tổn thương thần kinh do kim tiêm đâm phải hoặc do thuốc chèn ép.
 4. Phản ứng quá mẫn hay gặp ở thuốc tê có chứa liên kết ester ( procain )..
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hormon insulin

Contents1 Hormon Insulin là gì?2 Tác dụng của insulin2.1 Tác dụng lên chuyển hóa glucid2.2  Tác dụng lên chuyển hóa lipid2.3 Tác dụng lên chuyển hóa protein và sự phát triển cua cơ thể3 Ứng dụng của insulin Hormon Insulin là gì? Hormon insulin là mọt hormon duy nhất của …

Tin Tức Sức Khỏe
Xuất huyết do thiếu vitamin K

Contents1 Xuất huyết là hội chứng với biểu hiện là máu thoát ra khỏi thành mạch máu do vỡ hoặc không vỡ mạch và thiếu vitamin K là một nguyên gây xuất huyết.1.1 Triệu chứng1.2 Điều trị1.3 Đối tượng cần bổ sung vitamin K1.3.1 Đối với trẻ sơ sinh thì1.4 …

Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng xuất huyết

Contents1 Xuất huyết (Bleeding Disorders) là hội chứng biểu hiện tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch do vỡ mạch hoặc không do vỡ mạch.1.1 Nguyên nhân xuất huyết1.1.1  Do thành mạch bị tổn thương1.1.2  Do tiểu cầu1.1.3     Do bệnh huyết tương1.2 Triệu chứng xuất huyết1.2.1  Xuất huyết …